T2, 06/07/2020 09:49

Lãng mạn Mũi Né

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Với triền cát mênh mông, biển xanh sâu thẳm, đồi cây xanh mướt, khung cảnh thanh bình và hàng dừa nghiêng bóng trữ tình, Mũi Né thực sự là một món quà mà thiên nhiên ưu ái dành tặng cho đất nước Việt Nam.

Truyền thuyết về tên gọi

Mũi Né là tên một mũi biển, một trung tâm du lịch nổi tiếng ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, cách trung tâm thành phố Phan Thiết 22km về hướng Đông Bắc.

Tên gọi Mũi Né xuất phát từ việc ngư dân đánh cá, mỗi khi đi biển gặp bão thường đến đây nương náu. "Mũi" là mũi đất đưa ra biển; "Né" có nghĩa là để né tránh. Tương truyền, xưa kia vùng đất này của người Chăm, khắp nơi lau sậy mọc um tùm. Vua Chăm có nàng công chúa út tên Né hay còn gọi là công chúa Chuột. Năm 16 tuổi, công chúa mắc bệnh nan y nên vua Chăm đã xây dựng miếu Am để công chúa tu tại Hòn Rơm và được dân địa phương gọi là Bà Né. Lâu dần, người ta đọc trại là Nà Né rồi thành Mũi Né đến ngày nay.

Đồi Cát Bay ở Mũi Né

Nơi hội tụ của vẻ đẹp

Mũi Né có nhiều bãi biển hoang sơ nguyên thủy, chưa có sự khai thác của con người, cảnh quan hùng vĩ và môi trường thiên nhiên trong lành. Hòn Rơm cùng cảnh quan đẹp trầm lắng, sóng êm, nước xanh trong vắt thích hợp cho việc ngắm bình minh hay hoàng hôn. Tháp Pô-Sha-Nư với những tinh hoa kiến trúc và nghệ thuật trang trí của người Chăm xưa tạo nên vẻ uy nghiêm và kỳ bí.

Tại Mũi Né còn có Ðồi Cát, nơi từ bao năm qua đã trở thành đề tài sáng tác của nhiều nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia. Ngoài các bãi biển và cồn cát, khu vực này còn có nhiều cảnh đẹp như suối Tiên, lầu Ông Hoàng, bãi Ông Ðịa, bãi Trước và bãi Sau…

Hải đăng Khe Gà ở mũi Kê Gà

Lý tưởng cho dã ngoại

Với khí hậu đặc trưng của vùng biển nhiệt đới, quanh năm nắng ấm, đặc biệt nằm ở khu vực ít bị ảnh hưởng của gió bão và những ngày mây mù nên Mũi Né có thể tổ chức các hoạt động du lịch dã ngoại quanh năm. Trong mấy năm gần đây, cơ sở hạ tầng ở Mũi Né được đầu tư xây dựng và nâng cấp đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Khách du lịch đến thăm Mũi Né không chỉ thu hút bởi vẻ đẹp tự nhiên, mà còn bởi các hoạt động hiện đại ngoài trời. Nếu bạn thích cảm giác mạnh, bạn có thể thử lướt gió bằng diều. Ngư dân ở Mũi Né cũng sẵn lòng chào đón bạn đi đánh cá với họ vào ban đêm.

Một bên là bãi biển xanh mướt, luôn tung bọt trắng xoá, một bên là những đồi cát vàng rực, ngời lên một sự hoang vu đến choáng ngợp. Tất cả đã tạo nên một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp khiến Mũi Né thật sự là một trong những điểm du lịch sinh thái biển đẹp và thơ mộng nhất của tỉnh Bình Thuận

 

Festival thuyền buồm quốc tế Mũi Né 2011

Với chủ đề "Thuyền – Biển – Cát vàng và Mặt trời", Festival Thuyền buồm quốc tế Việt Nam 2011 sẽ được diễn ra từ ngày 17 – 20/3 tại Mũi Né – Bình Thuận. Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi các hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia 2011 với chủ đề về du lịch biển đảo. Festival thuyền buồm Mũi Né năm nay có những nội dung chính là trình diễn, triển lãm thuyền buồm quốc tế của 20 đội tuyển đến từ các quốc gia như Nga, Australia, Hà Lan, Thụy Điển, Mỹ, Pháp, Đức, Trung Quốc, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc… Đồng thời, Festival cũng diễn ra nhiều hội thảo quốc tế về thuyền buồm, gala âm nhạc Pop và Rock với nhiều ca sỹ, nhóm nhạc nổi tiếng thế giới. Đây là một trong những sự kiện văn hóa – thể thao và du lịch quốc tế tại Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay. Festival sẽ hướng tới xây dựng ngành giải trí thuyền buồm đẳng cấp quốc tế, giới thiệu, quảng bá với du khách trong và ngoài nước về tiềm năng, thế mạnh, vẻ đẹp, sức hấp dẫn của du lịch biển Mũi Né, tỉnh Bình Thuận nói riêng và biển Việt Nam nói chung.         

 

Đặng Hải

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!