T6, 20/08/2021 06:18

Lãnh đạo các quốc đảo Thái Bình Dương kêu gọi tiêm phòng vaccine COVID-19 cho ngư dân

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Lãnh đạo các quốc đảo Thái Bình Dương đang khuyến khích chính phủ các nước trong khu vực ưu tiên tiêm phòng cho các thuyền viên đánh cá và người đi biển trong các chương trình tiêm phòng quốc gia của họ.

Trong một thông cáo báo chí do các nhà lãnh đạo Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương (PIF) công bố vào tuần trước, 18 quốc gia và vùng lãnh thổ thành viên tuyên bố rằng việc tiêm phòng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển và trở lại của các thuyền viên và thuyền viên về nước. Các nhà lãnh đạo đã tán thành những hành động được khuyến nghị của các Bộ trưởng Thủy sản Thái Bình Dương để đối phó với tác động của COVID-19.

Chủ tịch Diễn đàn Nghề cá kiêm Bộ trưởng Bộ Thủy sản Fiji Semi Koroilavesau cho biết sự phục hồi của ngành đánh bắt trong khu vực sau đại dịch là ưu tiên hàng đầu, gọi đây là “đóng góp chính cho nền kinh tế địa phương, an ninh lương thực và sinh kế”.

“Chúng tôi muốn nhìn thấy tất cả người dân của chúng tôi ở lại đó, kiếm kế sinh nhai và có thể chăm sóc gia đình, nhưng quan trọng hơn chúng tôi phải đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của họ khỏi COVID-19. Chúng tôi đã chứng kiến ​​những tình huống thực sự đáng tiếc ở các đại dương khác khi các hạm đội đánh bắt phải trói thủy thủ đoàn bị nhiễm COVID-19. Chúng tôi không muốn điều này xảy ra ở Thái Bình Dương, vì vậy cần ưu tiên những người đi biển, đánh cá và quan sát viên làm công nhân tuyến đầu. Tiêm phòng vaccine là bước tiên quyết để mọi người trở lại làm việc”, ông Koroilavesau cho biết.

Tổng Giám đốc Cơ quan Nghề cá Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương Manu Tupou-Roosen lặp lại tuyên bố của Koroilavesau, kêu gọi các nhà lãnh đạo và bộ trưởng ở Thái Bình Dương đảm bảo an toàn cho các thuyền viên và thủy thủ đoàn.

Ông Tupou-Roosen nói: “Ngư nghiệp đóng góp quan trọng vào cấu trúc kinh tế và xã hội của các nền kinh tế hải đảo, vì vậy việc đưa các thuyền viên và thủy thủ đoàn trở lại công việc hiệu quả và an toàn là rất quan trọng. Để làm được điều này, chúng tôi biết mọi người cần được tiêm phòng. Đây là thông điệp rất rõ ràng tại cuộc họp cấp bộ trưởng của Ủy ban Nghề cá ở Diễn đàn gần đây ”.

Tại cuộc họp diễn ra vào đầu tháng 8 vừa qua, nguy cơ lây truyền COVID-19 giữa các thuyền viên trên tàu cá đã được thảo luận, cùng với tác động của nó đối với nguồn thu các quốc gia và các dịch vụ y tế trên đảo.

Các bộ trưởng ca ngợi Cộng hòa Quần đảo Marshall vì đã đi đầu trong các hành động tiêm phòng cho người đi biển, thủy thủ đoàn và quan sát viên. Họ cũng đồng tình tất cả các chính phủ, bao gồm cả các quốc gia treo cờ điều hành tàu đánh cá trong khu vực, nên ưu tiên tiêm phòng cho các quan sát viên, thuyền viên và người đi biển.

“Mỗi quốc gia sẽ có những thách thức riêng và cách tiếp cận độc đáo để thực hiện sáng kiến ​​đẩy nhanh việc tiêm chủng. FFA sẽ được dẫn dắt bởi các thành viên trong việc xác định hỗ trợ giá trị ở mỗi quốc gia và sẵn sàng cung cấp bất kỳ trợ giúp nào được cho là hữu ích nhất”, ông Tupou-Roosen cho biết.

Tại cùng thời điểm đó, Ủy ban Thủy sản Tây và Trung Thái Bình Dương (WCPFC) tuần trước cũng đã mở rộng việc tạm dừng hoạt động trong tổng số đài quan sát thủy sản trong khu vực cho đến ngày 15/12/2021.

Hải Phong

Theo Seafoodsource

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!