Lính tàu ngầm và niềm tự hào canh biển

Chưa có đánh giá về bài viết

Qua 10 năm thành lập với việc tiếp nhận, quản lý 6 chiếc tàu ngầm tối tân, cán bộ chiến sĩ, thủy thủ Lữ đoàn Tàu ngầm 189 tiếp tục phấn đấu, phát huy kết quả đạt được, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc

Đến nay, tròn 7 năm, đội tàu ngầm kilo 6 chiếc được biên chế vào Lữ đoàn Tàu ngầm 189 đã cơ động thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng trên biển. Cũng tròn 7 năm, cán bộ, chiến sĩ của lữ đoàn này đã làm chủ hoàn toàn những “hố đen đại dương” với vũ khí, thiết bị siêu hiện đại.

Sức mạnh của “hố đen đại dương”

Từ năm 2014, Hải quân nhân dân Việt Nam được trang bị “đội quân” tàu ngầm phiên bản “kilo 363”. Đây là loại vũ khí hạng nặng có sức mạnh hủy diệt các loại tàu mặt nước và các loại hạm đội khác có mặt trên biển. Chính vì nó có sức mạnh hủy diệt lớn nên được đặt tên là “hố đen đại dương”.

Sáu tàu ngầm ấy mang tên của 6 tỉnh, thành phố lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Bà Rịa – Vũng Tàu. Những con tàu này được biên chế vào Lữ đoàn Tàu ngầm 189, đóng tại Vùng 4 Hải quân.

Lữ đoàn Tàu ngầm 189 được thành lập ngày 20-6-2011 và sự ra đời của lực lượng đặc biệt này thể hiện quyết tâm của Đảng, nhà nước, quân đội trong việc xây dựng một lực lượng hải quân “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”. Chính lực lượng này khẳng định bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc trong mọi tình huống của thế kỷ XXI.

Trước khi xuất hiện 6 tàu ngầm ở Việt Nam, thế hệ sĩ quan hải quân và Bộ Quốc phòng chỉ biết đến với sức mạnh “sát thủ không ranh giới” của tàu ngầm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Ấn Độ, Trung Quốc hoặc Triều Tiên. Song tàu ngầm kilo 636 đang có mặt tại Lữ đoàn Tàu ngầm 189 được cho là vượt trội về vũ khí trang bị và tính năng tác chiến so với “sát thủ không biên giới” của Mỹ.

tàu ngầm

Một chiếc tàu ngầm chuẩn bị ra khơi Ảnh: Nguyễn Toàn

Theo thông số tác chiến, tàu ngầm lớp kilo 636 được coi là “huyền thoại của hố đen đại dương” vì chạy êm trong lòng biển mà tàu đối phương không phát hiện được, ngay cả ở cự ly rất gần. Nó còn có cái tên khác là “sát thủ dưới mặt nước” với nhiệm vụ đặc trưng là “săn ngầm”, có khả năng tiêu diệt tất cả các loại tàu biển, các tên lửa mặt đất như căn cứ bờ, trận địa tên lửa của đối phương và hiệp đồng tác chiến cùng lính thủy đánh bộ đánh chiếm, tái chiếm đảo khi có lệnh. Nó cũng có sức mạnh trinh sát, hủy diệt các hạm tàu nổi mặt nước của đối phương, như: hàng không mẫu hạm, khu trục, tàu hộ vệ…

Theo thông số kỹ thuật, tàu ngầm lớp kilo 636 mà Lữ đoàn Tàu ngầm 189 đang sở hữu và sử dụng rất hiện đại, có chiều dài 73,8 m, rộng 9,9 m, lượng giãn nước từ 3.000-3.950 tấn (tải trọng tối đa), tốc độ 20 hải lý/giờ, có thể lặn sâu tối đa 300 m, thời gian hoạt động độc lập 45 ngày đêm; thủy thủ đoàn 52 người. Tàu được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533 mm, tên lửa chống tàu Club-S, 24 quả thủy lôi, tên lửa phòng không 9K34 Strela-3 hoặc 8 tên lửa 9K38 Igla…

tàu ngầm

Hai chiếc tàu ngầm tại cảng Lữ đoàn Tàu ngầm 189 Ảnh: Đắc Thắng

Đội tàu ngầm kilo siêu hiện đại này không chỉ là lực lượng đặc biệt của Quân chủng Hải quân trong chiến lược phòng thủ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, mà còn khẳng định sức mạnh làm chủ vũ khí trang bị hiện đại, “sánh vai” với hải quân các nước ASEAN trong khu vực và quốc tế.

Làm chủ vũ khí siêu hiện đại

Do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Lữ đoàn Tàu ngầm 189 không tổ chức mít tinh kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (20.6.1911-20.6.2021), song cán bộ, chiến sĩ của lữ đoàn chung một niềm tự hào và nỗ lực phấn đấu huấn luyện thành thục vũ khí trang bị, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong mọi tình huống.

Thượng tá Nguyễn Văn Bách, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn Tàu ngầm 189, khẳng định: “Cán bộ chiến sĩ của lữ đoàn đang quản lý và sử dụng một tài sản rất lớn của đất nước. Chúng tôi rất tự hào vì được Quân chủng Hải quân và nhân dân cả nước tin tưởng. Chúng tôi sẽ tiếp tục học tập, từng bước làm chủ vũ khí trang bị; dù trong bất cứ điều kiện, hoàn cảnh nào cũng quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc.

chiến sĩ tàu ngầm

Các chiến sĩ tàu ngầm trinh sát mặt biển trước khi đi làm nhiệm vụ Ảnh: Đức Thắng

Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 189 cho biết trong những năm qua, các tàu ngầm đã cơ động hàng vạn hải lý, thực hiện nhiệm vụ huấn luyện và các nhiệm vụ khác trên biển. Đặc biệt năm 2017, lữ đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bắn tên lửa, khẳng định làm chủ tất cả vũ khí trang bị hiện đại trên tàu. “Hiện nay, chúng tôi thường xuyên duy trì huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu theo phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”; coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, lấy thực hành là chính; kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện quân sự với giáo dục chính trị, giáo dục đào tạo với xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật; huấn luyện sát phương án, đối tượng tác chiến, chiến trường. Đồng thời tiếp tục thực hiện đột phá “cơ bản, làm chủ, chuyên sâu trong khai thác, sử dụng vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật tối tân và thực hiện quy tắc an toàn” – thượng tá Bách nhấn mạnh.

Là thế hệ trẻ tự hào được biên chế vào Lữ đoàn Tàu ngầm 189, thiếu tá Nguyễn Tiến Đoạt, Thuyền trưởng Tàu ngầm 187 Bà Rịa – Vũng Tàu, nói rằng anh và đồng đội rất vinh dự vì đang được làm việc, huấn luyện, cống hiến sức trẻ của mình. Thiếu tá Đoạt bày tỏ: “Tích cực huấn luyện làm chủ vũ khí trang bị, rèn luyện bản lĩnh chính trị, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao là góp phần bảo vệ biển đảo vững chắc của Tổ quốc. Đây vừa là vinh dự vừa là trọng trách của chúng tôi”.

10 năm ra đời, phấn đấu và trưởng thành là quãng thời gian quá trẻ so với một lữ đoàn có 6 con tàu tối tân hiện đại. Nhưng điều quan trọng nhất của cán bộ chiến sĩ, thủy thủ Lữ đoàn Tàu ngầm 189 hôm nay là tiếp tục phấn đấu, phát huy kết quả đã đạt được, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc trong mọi tình huống, xứng đáng với truyền thống “Đoàn kết, kỷ luật, bí mật, quyết thắng”.

Thuyền trưởng Tàu ngầm 187 Bà Rịa – Vũng Tàu Nguyễn Tiến Đoạt khẳng định: “Sự có mặt của 6 tàu ngầm không chỉ khẳng định sức mạnh quân sự quốc phòng trong chiến lược phòng thủ, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam trong tình hình mới, mà còn khẳng định quyết tâm làm chủ vũ khí tối tân hiện đại, khẳng định vị thế quốc phòng Việt Nam sánh vai cùng các nước trong khu vực và thế giới.

Trung tá Mai Thắng (Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân)

Nguồn: Người Lao động

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!