Đa dạng hình thức tuyên truyền về biển, đảo

Chưa có đánh giá về bài viết

Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền biển, đảo. Qua đó, tạo sự lan tỏa và nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Lữ đoàn 171 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy và Thành Đoàn Bà Rịa vừa tổ chức chương trình tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam cho ĐVTN và HS. Nội dung tình hình Biển Đông trong thời gian gần đây; quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo và giải quyết tranh chấp trên biển…, được các cán bộ, chiến sĩ khéo léo kết hợp giữa tuyên truyền miệng, chạy slide trên màn hình máy chiếu với đầy đủ các hình ảnh, video, mô hình, bản đồ minh họa một cách sinh động, hấp dẫn. Ngoài ra, những câu hỏi kiến thức biển, đảo kèm theo các phần quà hấp dẫn xen giữa giờ giải lao đã thu hút nhiều HS và ĐVTN tham gia trả lời, từ đó giúp các bạn trẻ dễ tiếp cận, dễ nhớ hơn.

vùng 2 hải quân

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân tuyên truyền biển, đảo cho ngư dân

“Tham gia chương trình, chúng em hiểu rõ hơn về sự hy sinh, nghị lực phi thường của bộ đội trong đấu tranh, bảo vệ biển, đảo, từ đó phấn đấu học tập tốt hơn, làm nhiều việc có ích cho đất nước, quê hương”, Trần Thị Ngọc Châu (đoàn viên phường Phước Hiệp, TP. Bà Rịa) chia sẻ.

Không chỉ có ĐVTN, HS mà đối với ngư dân các địa phương ven biển, các đơn vị cũng đã kết hợp tuyên truyền biển, đảo gắn với Chỉ thị 45/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp; tuyên truyền không đánh bắt thủy hải sản trên vùng biển của các nước trong khu vực…Theo ngư dân Lê Văn Dần, thuyền viên tàu cá BV 91315 TS, nhờ tham gia các buổi tuyên truyền, ông hiểu thêm về chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và nắm chắc hơn những quy định pháp lý trong đánh bắt thủy hải sản để tránh vi phạm và duy trì nghề đánh bắt một cách hiệu quả, bền vững.

“Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền biển, đảo nhằm tạo bước đột phá trong việc nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân về bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc. Đặc biệt là quan tâm tuyên truyền “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, quan điểm của Đảng và Nhà nước về âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch, nhất là những quan điểm, tư tưởng sai trái của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề Biển Đông để chia rẽ quan hệ đoàn kết dân tộc”, Chuẩn Đô đốc Đỗ Văn Yên nói.Theo Chuẩn Đô đốc Đỗ Văn Yên, Chính ủy Vùng 2 Hải quân, xác định công tác tuyên truyền về biển, đảo là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm khơi dậy lòng yêu nước, niềm tự hào, niềm tự tôn dân tộc; củng cố và nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc, thời gian qua, các cơ quan, đơn vị Vùng 2 Hải quân đã chủ động tuyên truyền biển, đảo với nhiều cách làm mới, hoạt động mới… Nội dung tuyên truyền tập trung làm rõ cơ sở lịch sử và pháp lý của Việt Nam đối với các vùng biển, đảo, nhất là đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; các chủ trương của Đảng, Nhà nước ta trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo; sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với quân, dân huyện đảo Trường Sa và cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Vùng 2 Hải quân đã tổ chức 62 buổi tuyên truyền biển, đảo cho trên 34.500 lượt người dân; sử dụng tàu chuyển, chở 58 nhà báo, phóng viên của Trung ương, địa phương đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Nhà giàn DK1, các tàu trực và quân, dân trên địa bàn huyện Côn Đảo, qua đó đưa nhiều phóng sự, bài viết trên các phương tiện thông tin đại chúng, tạo hiệu ứng xã hội và sức lan tỏa rộng lớn, giúp các tầng lớp nhân dân hiểu, chia sẻ với cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ trên các tàu, đảo, nhà giàn. Bên cạnh đó, đẩy mạnh thực hiện Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”, các lực lượng làm nhiệm vụ trên biển đã cứu thành công 21 tàu cá và 85 ngư dân bị nạn trên biển; sửa chữa, khắc phục hỏng hóc cho 52 tàu cá; cung cấp 6 tấn lương thực, thực phẩm, 720 m3 nước ngọt; khám, sơ cấp cứu, điều trị, cấp thuốc cho hơn 130 lượt ngư dân bị tai nạn, ốm đau trên biển.

Bài, ảnh: Minh Nhân

Nguồn: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!