T5, 27/07/2023 03:13

Mexico: Bỏ lỡ cơ hội xuất khẩu rô phi vào thị trường Mỹ

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Mexico đã không tận dụng được lợi thế về địa lý để xuất khẩu rô phi vào Mỹ, trong khi thị trường này có nhu cầu phải mua hơn 60% rô phi từ Trung Quốc. Ngoài ra, thiếu hỗ trợ tài chính và công nghệ cũng đang kìm hãm 50% năng lực sản xuất của các hãng rô phi Mexico.

Rosendo García, Giám đốc NTTS tại ADM Mexico cho biết, mặc dù ngành cá rô phi Mexico chưa tự chủ được nguồn cung cho thị trường nội địa, nhưng có tiềm năng mở rộng sản xuất để xuất khẩu sang các nước láng giềng Bắc Mỹ. 

Mexico đứng thứ 9 trên thế giới và đứng thứ 3 tại Mỹ Latinh về sản xuất cá rô phi với tổng sản lượng 115.000 tấn/năm. Ảnh: Benchmark

Theo Rosendo García, Mexico cần khai thác triệt để lợi thế đường biển để củng cố kinh tế và định vị vai trò là quốc gia sản xuất cá rô phi lớn trên thế giới cùng với Trung Quốc, Brazil và Thái Lan. Hiện, Mexico đứng thứ 9 trên thế giới và đứng thứ 3 tại Mỹ Latinh về sản xuất cá rô phi với tổng sản lượng 115.000 tấn mỗi năm. Thực tế, sản lượng rô phi của Mexico có khả năng tăng lên 200.000 tấn/năm nếu hoạt động hết công suất để phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu sang Mỹ. 

Mỹ đang dẫn đầu thế giới về nhập khẩu cá rô phi. Trong khi đó, Trung Quốc vừa là quốc gia sản xuất, vừa là thị trường tiêu thụ cá rô phi lớn nhất toàn cầu. Năm 2004, Trung Quốc chiếm 77% khối lượng và 70% giá trị nhập khẩu cá rô phi vào thị trường Mỹ, chủ yếu là sản phẩm fillet đông lạnh. Trong đại dịch COVID-19 và sau khi bị Mỹ áp thuế nhập khẩu, lượng rô phi Trung Quốc vào Mỹ giảm dần, nhường chỗ cho rô phi của Ecuador và Peru. Nhưng Mexico không nắm bắt được cơ hội nào tại thị trường Mỹ. 

Theo các chuyên gia ADM, Mexico vừa nuôi và khai thác rô phi tự nhiên. Do đó, việc cần làm trước mắt là hỗ trợ tài chính cho các hãng sản xuất để củng cố sự phát triển. Tiêu thụ cá rô phi bình quân tại Mexico khoảng 1,6 kg/người/năm, tăng trung bình 5% hàng năm do loại cá này giàu dinh dưỡng với thành phần quan trọng Omega-3. Các bang Jalisco, Tabasco, Campeche, Chiapas, Jalisco và Michoacán là các địa phương sản xuất cá rô phi tích cực với sản lượng lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, với nhu cầu tiêu thụ vượt 200.000 tấn, Mexico vẫn phải nhập khẩu hơn một nửa cá rô phi. ADM cho rằng, để nâng cao năng lực sản xuất, các hãng rô phi, đặc biệt là hộ nuôi quy mô vừa và nhỏ cần đầu tư nhiều hơn vào công nghệ.

Dũng Nguyên

Theo Seafoodnews

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!