Mô hình hợp tác xã nông, thủy sản: Cần cơ chế mở

Chưa có đánh giá về bài viết

Ngày 13/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn công tác Trung ương đã có chuyến khảo sát một số mô hình Hợp tác xã tại tỉnh Thanh Hóa.

Tại Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Phú Lộc, Giám đốc hợp tác xã Trần Thanh Tú cho biết: Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Phú Lộc là một Hợp tác xã toàn xã với sự tham gia của 1.650 thành viên, thu nhập từ nông nghiệp chiếm 55% tổng giá trị của toàn xã. Tham gia Hợp tác xã, các hộ xã viên được sử dụng chung các khâu dịch vụ của hợp tác xã với giá trị thấp hơn thị trường từ 5 – 7%; được bán sản phẩm nông nghiệp thông qua các hợp đồng của Hợp tác xã đã ký bao tiêu với doanh nghiệp chế biến; được tư vấn về khoa học kỹ thuật; được ưu tiên cung ứng các dịch vụ như điện, thủy lợi, tưới tiêu và được ưu tiên vay vốn tín dụng để mở rộng sản xuất và phát triển kinh tế.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khảo sát thực tế khu chăn nuôi thủy, hải sản và nông nghiệp thủy lợi xã Hoằng Phong, Hoằng Hóa, Thanh Hóa

Tại Hợp tác xã dịch vụ nuôi trồng thủy sản Hoằng Phong, huyện Hoằng Hóa, Chủ nhiệm Trương Văn Miên thông tin tới Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân rằng: Hợp tác xã dịch vụ nuôi trồng thủy sản Hoằng Phong chuyên cung cấp dịch vụ thoát nước phục vụ nuôi trồng thủy sản và cung ứng con giống. Bình quân mỗi năm, Hợp tác xã cung ứng 8-10 triệu con tôm sú giống; 3 triệu con cua giống. Hợp tác xã còn liên kết với các công ty để cung cấp giống và thức ăn, hướng dẫn các hộ làm thức ăn tự chế bằng các nguồn thực phẩm tự có tại địa phương.

Tuy nhiên, theo chủ nhiệm Miên, một số khó khăn mà hợp tác xã gặp phải là diễn biến thời tiết khó lường như rét đậm, rét hại kéo dài, nắng nóng lúc xuống giống, có những đợt mưa lớn kéo dài làm ô nhiễm môi trường nước trong nuôi cá, tôm;  cống cấp thoát dùng chung cùng sản xuất nông nghiệp nên gây ô nhiễm và làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của vật nuôi…

Ngoài ra, do hạn chế nguồn vốn nên hoạt động kinh doanh dịch vụ không cao. Trong bối cảnh nhu cầu của xã viên ngày càng lớn cả về con giống, thuốc thú y thủy sản, nguyên vật liệu, dụng cụ…cải tạo ao đầm. Do thiếu vốn nên các hộ nuôi đành chấp nhận mua chịu con giống của thương lái không rõ nguồn gốc, giống kém chất lượng khiến chậm lớn, dịch bệnh, hiệu quả không cao.

Với mô hình hợp tác xã thủy sản như Hoằng Hóa, Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao việc các Hợp tác xã tổ chức cung ứng đầu vào cho các hộ xã viên trong sản xuất nông nghiệp với 70% thị phần khu vực mua sản phẩm của Hợp tác xã để xã viên yên tâm trong quá trình sử dụng. Đặc biệt, dù còn nhiều khó khăn nhưng Hợp tác xã chăm lo tìm hợp đồng, lo tiêu thụ đầu ra cho xã viên giúp bà con yên tâm sản xuất, ổn định đầu ra. Đây là điều rất đáng trân trọng.

Tại buổi gặp mặt, hội viên, người nuôi trong các Hợp tác xã cũng kiến nghị Đảng và Nhà nước cần có chính sách quan tâm đối với cán bộ lãnh đạo trong lĩnh vực hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, thủy sản để bà con xã viên yên tâm phục vụ; tăng cường việc mở các lớp đào tạo cho cán bộ quản lý hợp tác xã để từng bước nâng cao vai trò hộ xã viên; có cơ chế để hợp tác xã tham gia nhiều hơn các dự án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, giúp hợp tác xã xây dựng thương hiệu hàng hóa nông sản.

“Liên minh hợp tác xã và phía ngân hàng cần ngồi lại với nhau dưới sự chủ trì của tỉnh để cùng nhau tháo gỡ vướng mắc. Đồng thời phải quan tâm đào tạo nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn. Cần có chính sách hỗ trợ cho tri thức trẻ về làm việc tại các mô hình hợp tác xã. Thêm vào đó là tìm kiếm các liên kết thị trường để giúp bao tiêu sản phẩm nông, thủy sản…” Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân lưu ý.

>> Khảo sát các mô hình hợp tác xã là hoạt động trong chuỗi khảo sát các mô hình hợp tác xã trên phạm vi cả nước của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhằm kiến nghị lên Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ những giải pháp nhằm phát triển, xác định mô hình hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới để hình thành chuỗi giá trị nông nghiệp.

Ngọc Thọ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!