Tôm chết hàng loạt trên diện rộng, đòi hỏi người nuôi phải có biện pháp hạn chế dịch bệnh kịp thời, sao cho thiệt hại ở mức thấp nhất.
Bệnh phân trắng không phải là bệnh cấp tính gây chết hàng loạt, nhưng nếu không phát hiện và điều trị đúng cách sẽ làm tôm chậm lớn, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng tôm nuôi.
Gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm thị trường xuất khẩu khi kinh tế thế giới suy giảm, các doanh nghiệp Việt Nam lại phải lo đối mặt nguy cơ mất thị trường, do tình trạng bơm tạp chất vào tôm có xu hướng tăng. Vấn nạn này không chỉ gây thiệt hại cho doanh nghiệp, nhất là khi xuất khẩu vào những thị trường yêu cầu chất lượng khắt khe như Nhật Bản, Mỹ…, mà còn làm mất uy tín thủy sản Việt Nam.
Ở nhiều nơi, người nuôi tôm đang có xu hướng chuyển từ tôm sú sang tôm thẻ chân trắng (TTCT). Có nhiều điểm khác biệt khi nuôi tôm sú và TTCT, trong đó vấn đề về ôxy là khác biệt quan trọng.
Cá nuôi lồng bè hay mắc một số bệnh do vi khuẩn và ký sinh trùng. Phòng ngừa bệnh sẽ giúp tăng hiệu quả kinh tế cho người nuôi.
Chủ ghe Nguyễn Thị Tả, thôn Thiện Chánh 2, xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) hồ hởi: chuyến ra khơi đánh bắt tại ngư trường Trường Sa lần này bà con rất vui vì trúng “đúp”, giá cá ngừ lên trở lại mức 80 ngàn đồng/kg, trung bình mỗi tàu đánh được từ 50 đến 60 con cá ngừ đại dương, thu nhập bình quân 200 – 250 triệu đồng/thuyền, mỗi bạn ghe được chia 7 – 8 triệu đồng.
Trong nuôi tôm cá, nếu sử dụng thức ăn không đúng cách thì vừa làm tăng chi phí vừa khiến tôm cá chậm lớn. Để sử dụng thức ăn hiệu quả, người nuôi cần dựa vào một số tiêu chí quan trọng.
Cá tai tượng ăn tạp thiên về thực vật. Tuy nhiên lúc nhỏ cá cần nhiều thức ăn tinh và thức ăn nguồn gốc động vật. Khi trưởng thành cá dần chuyển sang ăn mạnh thức ăn thực vật. Vì vậy, cần cho ăn phù hợp nhu cầu của cá.
Dù là những chuyến đi biển cả tháng hay theo từng ngày, với ngư dân, việc chuẩn bị cho bữa ăn bao giờ cũng cần sự đơn giản nhất.
Đã qua cái thời khoanh nuôi “cầu may” nhờ vào trời đất, ngày nay nghề nuôi tôm thương phẩm đang phát triển với những quy trình công nghiệp bài bản. Dọc theo dải bờ biển trên 189 cây số của Phú Yên đang xuất hiện những vùng nuôi tôm được đầu tư với quy mô lớn. Ngày thu hoạch tôm tại một doanh nghiệp ở TX Sông Cầu thật tất bật và rộn rã niềm vui, cho thấy sự ưu ái của vùng đất trù phú này nếu con người biết áp dụng khoa học kỹ thuật.