Nam Định: Rủi ro chuyển đổi đồng muối sang nuôi tôm

Chưa có đánh giá về bài viết

Đến nay, huyện Hải Hậu đã giảm 40% diện tích làm muối so với 13 năm trước. Nuôi tôm đã được chọn thay thế cho diện tích làm muối, tuy nhiên, việc nuôi này còn chứa nhiều rủi ro.

Nhiều hộ cho biết, việc chuyển đổi từ đồng muối sang nuôi tôm chưa được quan tâm đầu tư đúng mức về cơ sở hạ tầng như điện, nước… Hầu hết không nhận được hỗ trợ trong quá trình chuyển đổi.

Tại Hợp tác xã muối Hữu Nghị, Hải Hậu, gia đình ông Nguyễn Văn Thắng đã chuyển sang nuôi tôm, dù nằm trong quy hoạch nhưng ông vẫn phải bỏ tiền ra kéo điện, thậm chí phải vay tín dụng đen lãi suất rất cao vì vay vốn ngân hàng quá khó khăn.

Được biết, trong quy hoạch cụ thể đến năm 2020, Nam Định sẽ giảm 1/2 diện tích làm muối so với hiện nay để chuyển đổi sang mô hình sản xuất khác. Nuôi tôm được tỉnh xác định là một trong những mũi nhọn nhưng chưa được đầu tư đúng mức về cơ sở hạ tầng. Hơn nữa, không ít diêm dân nằm ngoài vùng quy hoạch nhưng cũng tự tìm lối ra bằng cách đầu tư chuyển đổi sang nuôi tôm tự phát. Việc này có thể gây ô nhiễm tới nguồn nước làm muối, khiến sản lượng và chất lượng muối giảm đáng kể. Trong khi vấn đề quy hoạch chưa được giải quyết triệt để, diêm dân vẫn loay hoay giữa hai vấn đề muối – tôm.

Kim Phượng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!