Nam Định: Xã Giao Thịnh khuyến khích nuôi trồng thủy sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Những năm gần đây, người dân xã Giao Thịnh, huyện Giao Thủy đã tích cực chuyển đổi diện tích trồng trọt sang nuôi trồng thủy sản (NTTS) với các loài tôm, cá truyền thống, bước đầu cho thu nhập ổn định.

Toàn xã với 719,97 ha diện tích đất nông nghiệp, trong đó, diện tích NTTS là 95 ha. Để khuyến khích các hộ nông dân phát triển nuôi thủy sản, xã đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông, thủy lợi nội đồng cho từng vùng canh tác với thiết kế mặt đường rộng 3 – 3,5 m, bảo đảm thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa của các trang trại. Trong giai đoạn 2007 – 2010, xã đã chuyển đổi được 30 ha đất cấy lúa kém hiệu quả thành vùng nuôi thủy sản tập trung, nâng tổng diện tích toàn xã lên 62,3 ha.

TTCT là một trong những đối tượng nuôi chuyển đổi ở xã Giao Thịnh – Ảnh: Nam Anh

Tại vùng chuyển đổi, các hộ tập trung nuôi tôm thẻ chân trắng, các loại cá như: cá vược, cá rô đầu vuông kết hợp với nuôi lợn, gà và trồng cây cảnh hoặc rau màu ngắn ngày cho hiệu quả kinh tế cao. Gia đình anh Nguyễn Văn Hiển, xóm 9, với diện tích 5 ha nuôi tôm thẻ chân trắng. Vụ tôm năm 2013, trang trại của anh đạt năng suất bình quân 7 tấn/ha, doanh thu gần 3 tỷ đồng.

Cho đến nay, toàn xã Giao Thịnh đã hình thành 35 trang trại chăn nuôi và NTTS; trong đó chuyển đổi được 90 ha ruộng cấy lúa hiệu quả thấp sang nuôi thủy sản, cho thu nhập 300 – 500 triệu đồng/ha/năm. UBND xã cũng chỉ đạo một số tổ chức hội đứng ra vay tín chấp vốn của ngân hàng cho hội viên phát triển sản xuất.

Kim Phượng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!