T6, 28/07/2023 10:08

Nâng tầm thương hiệu OCOP cho các sản phẩm thủy sản lòng hồ

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Với lợi thế lớn về mặt nước lòng hồ thủy điện, hai tỉnh Sơn La và Hoà Bình có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nghề đánh bắt và chế biến các sản phẩm từ thủy sản, xây dựng các sản phẩm OCOP, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Chương trình OCOP từ lâu được xem là nền tảng vững chắc xây dựng nông thôn mới với trọng tâm là phát triển sản phẩm nông nghiệp, thuỷ sản, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị, do các cá nhân và kinh tế tập thể đóng vai trò chủ thể. Trong thời gian qua, bằng những nỗ lực không ngừng, chương trình OCOP đã đạt được nhiều kết quả cao, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương nói riêng và kinh tế cả nước nói chung.

Trang trại nuôi cá Cường Thịnh Fish, nơi nuôi cá lồng lớn nhất tỉnh Hòa Bình. Ảnh: ST

Thuỷ sản Hoà Bình vốn nổi tiếng với cá sông Đà, trong đó có những con cá lăng, cá trắm nặng hàng chục cân. Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, hướng tới trở thành các sản phẩm OCOP của tỉnh, nhiều gia đình ở đây đã đầu tư và nâng cấp quy trình chăn nuôi để sản phẩm cá đạt tiêu chuẩn VietGAP. Trong 13 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2023, Hòa Bình rất chú trọng phát triển nuôi cá lồng vùng hồ với khoảng 4.000 lồng nuôi cá. Trong đó, cá lăng và cá rô phi sông Đà là 2 sản phẩm OCOP chủ đạo. 

Trong số các sản phẩm thuỷ sản tiêu biểu của tỉnh Hoà Bình, phải kể tới thương hiệu “Cá sông Đà – Cường Thịnh Fish” khi được bày bán tại nhiều siêu thị như Big C, Vinmart, Lottemart… Năm 2019, cá lăng đen sông Đà file và cá rô phi sông Đà file của Cường Thịnh Fish được UBND tỉnh Hòa Bình công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao. 

Không chỉ Hòa Bình mà tỉnh Sơn La cũng có nhiều lợi thế để phát triển nghề đánh bắt và chế biến các sản phẩm từ thủy sản. Hiện nay, huyện Quỳnh Nhai duy trì trên 250 ha lòng hồ nuôi thủy sản với hơn 4.500 lồng cá. Sản lượng thủy sản nuôi và đánh bắt hằng năm đạt trên 1.800 tấn, trong đó, sản lượng cá nuôi đạt trên 1.200 tấn. 

Người dân ở huyện Quỳnh Nhai, Sơn La tranh thủ trời nắng để phơi cá tép dầu. Ảnh: ST

Nhằm phát triển hơn nữa về chất lượng và số lượng sản phẩm, nhiều hộ đã liên kết thành các chuỗi sản xuất và cung ứng sản phẩm với trên 20 hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nuôi và chế biến thủy sản. Các sản phẩm thủy sản tại Sơn La khá đa dạng, đây là nguồn nguyên liệu dồi dào để chế biến các sản phẩm mang đặc trưng của vùng. Đặc biệt cá tép dầu của hợp tác xã (HTX) Thái Tuấn, xã Mường Giàng khi chế biến thành cá tép dầu khô được người tiêu dùng yêu thích nhờ chất lượng tốt, sản xuất từ nguyên liệu tự nhiên, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Năm 2019, thương hiệu cá tép dầu sấy khô vinh dự nhận danh hiệu sản phẩm OCOP 4 sao. 

Bên cạnh đó, một số HTX và hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai, Sơn La cũng đang đẩy mạnh phát triển các sản phẩm chế biến từ thủy sản như: tôm chao, chả cá lá lốt, cá ngão rút xương, cá mương sấy khô, mắm tép…Đa phần các mô hình sản xuất hiện nay đang ở mức nhỏ lẻ, quy trình kỹ thuật thủ công nhưng sản phẩm đã bước đầu đạt được những thành quả nhất định khi được thị trường đón nhận. Với những phương thức chế biến vừa mang tính kinh nghiệm, vừa áp dụng kỹ thuật, các sản phẩm đang dần được hoàn thiện để đáp ứng các tiêu chí về sản phẩm OCOP trong tương lai.

Xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP từ thủy sản là giải pháp hữu hiệu để nâng cao giá trị của sản phẩm ngư nghiệp tại tỉnh Hoà Bình và tỉnh Sơn La. Cùng với sự đầu tư đúng hướng, có chính sách khuyến khích, chế biến các sản phẩm từ cá lòng hồ sẽ thúc đẩy phát triển thủy sản, tăng thu nhập cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.

>> OCOP là tên viết tắt của cụm từ “One Commune One Product”. Thủ tướng Chính phủ ban hành OCOP tại Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 07/5/2018 phê duyệt Đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là Chương trình OCOP) để phát triển kinh tế khu vực nông thôn nhằm thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và khuyến khích thực hiện trên phạm vi toàn quốc.

Khánh Nguyễn

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!