T2, 06/07/2020 09:46

Nesebar – “Hòn ngọc Biển Đen”

Chưa có đánh giá về bài viết

(Tạp chí Thủy sản VN) – Thành phố cổ Nessebar có lịch sử từ thế kỷ thứ V, trông giống như một tòa lâu đài trên đảo được xây từ thời Thracia với những công trình kiến trúc phòng thủ, tòa nhà biệt lập chen lẫn những ngôi chùa thời Trung cổ và lâu đài thời kỳ Phục hưng tạo thành một không gian huyền bí…

 

Theo truyền thuyết, người Thrace tên là Mena đã lập ra thị trấn này, do đó tên nguyên thủy của nó là Menebria. Đến thế kỷ VI trước Công nguyên, trên bán đảo này có một khu của cư dân Hy Lạp tên là Mesembria. Các nhà khảo cổ đã phát hiện các di tích của Agora, là nơi lộ thiên để hội họp ở các thành bang Hy Lạp thời cổ xưa, nhà hát và đền thờ Apollo ở gần tòa nhà có từ thế kỷ I trước Công nguyên, nơi mà trước đây bị người La Mã chiếm đóng. Đến cuối thế kỷ IV sau Công nguyên, Mesembria trở thành một pháo đài của đế quốc Byzance. Năm 1453, Nesebar bị Thổ Nhĩ Kỳ đánh chiếm, ba nghìn năm lịch sử đã đem lại cho "nhà bảo tàng sống" này những công trình kiệt xuất, trong đó có nhiều nhà thờ như Stara Mitropolia xây dựng lại hồi thế kỷ IX, nhà thờ Đức mẹ đồng trinh ở thế kỷ thứ X, Nova Mitropolia xây dựng ở thế kỷ XI, nhà thờ Saint Jean Baptist … Các nhà thờ ở đây đều được xây dựng bằng các vật liệu cổ xưa và có kiến trúc khác lạ. Được đổi tên là Nesebar năm 1934, thị trấn này được ghi vào Danh sách di sản thế giới năm 1983. Nơi đây nhanh chóng trở thành khu du lịch nổi tiếng,   thu hút khách tham quan đến để tìm hiểu về nhiều nền văn minh nay đã mất.

 

 

Nesebar là thị trấn cổ nằm trên một ngọn đồi đá nối liền với bờ Biển Đen bằng một dải đất hẹp, thuộc thành phố Nesebar, tỉnh Burgas phía Tây nam Bulgaria. Nesebar còn được biết đến như một  khu du lịch nổi tiếng nhất của thế giới với khu nghỉ dưỡng Sunny Beach lớn nhất nằm ngay phía Bắc Nesebar.

 

Đậu Đậu – Huy Hoàn

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!