(TSVN) – Bộ Nông nghiệp và Môi trường yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo cơ quan chuyên môn hướng dẫn người dân không lạm dụng kháng sinh và không sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản.
Ngày 24/7/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành Văn bản số 8300/BNNMT-CNTY gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố về việc tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, nhập khẩu, buôn bán, sử dụng thuốc thú y.
Văn bản nêu rõ, trong thời gian qua, hệ thống pháp luật về quản lý thuốc thú y không ngừng được hoàn thiện. Các điều kiện kinh doanh thuốc thú y không cần thiết đã được loại bỏ. Thủ tục hành chính tiếp tục được cắt giảm, đơn giản hóa để tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thuốc thú y. Các cơ quan từ trung ương đến địa phương đã tập trung mọi nguồn lực, nỗ lực nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý nhà nước về thuốc thú y.

Xử lý nghiêm các vi phạm về kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh minh họa
Tuy nhiên, theo báo cáo của các đơn vị, phản ánh của các cơ quan truyền thông, đặc biệt cảnh báo của các nước nhập khẩu thủy sản của Việt Nam cho thấy thời gian qua, vẫn còn tình trạng một số cửa hàng buôn bán thuốc thú y giả, thuốc kém chất lượng, vi phạm quy định về ghi nhãn thuốc thú y. Cùng đó là việc buôn bán thuốc thú y qua trực tuyến, qua mạng xã hội ngày càng phổ biến, chưa được quản lý, không bảo đảm điều kiện theo quy định của pháp luật, đặc biệt buôn bán thuốc thú y không rõ nguồn gốc, thuốc nhập lậu và bán nguyên liệu kháng sinh cho người dân sử dụng. Thêm vào đó, một số mẫu thủy sản bị phát hiện có tồn dư kháng sinh cấm sử dụng hoặc vượt mức giới hạn cho phép. Những vi phạm quy định nêu trên gây mất an toàn thực phẩm, gia tăng tình trạng kháng thuốc, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng và tình hình xuất khẩu.
Do đó, để chủ động phòng ngừa, phát hiện và xử lý vi phạm; tăng cường quản lý trong hoạt động sản xuất, nhập khẩu, buôn bán, sử dụng thuốc thú y, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra cơ sở sản xuất, nhập khẩu, buôn bán thuốc thú y; tổ chức lấy mẫu kiểm tra chất lượng, thu hồi, tiêu hủy và xử lý các hành vi vi phạm theo thẩm quyền hoặc kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền về những trường hợp vi phạm cần phải xử lý hình sự; tổ chức kiểm tra việc sử dụng thuốc thú y, nhất là kháng sinh tại các cơ sở nuôi trồng thủy sản, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định.
Đồng thời, giao các cơ quan chức năng của địa phương điều tra, đấu tranh và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sản xuất, buôn bán, sử dụng thuốc thú y, nhất là vắc xin, kháng sinh không rõ nguồn gốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc cấm sử dụng, thuốc chưa được phép lưu hành tại Việt Nam, ghi sai nhãn mác, ghi sai công dụng, bán và sử dụng nguyên liệu kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường cũng yêu cầu các địa phương tổ chức kiểm tra, thanh tra, điều tra và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán bất hợp pháp thuốc thú y trên mạng xã hội, qua hình thức trực tuyến; các trường hợp cơ sở chăn nuôi, vi phạm quy định về tiếp thị, bán trực tiếp thuốc thú y tại các vùng nuôi, cơ sở nuôi. Đồng thời, chỉ đạo cơ quan thú y, thủy sản tăng cường công tác quản lý cơ sở nuôi trồng thủy sản; hướng dẫn người nuôi các quy trình nuôi an toàn dịch bệnh; không lạm dụng kháng sinh, không sử dụng kháng sinh nguyên liệu, thuốc y tế, kháng sinh cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản.
Ngoài ra, các địa phương cần tăng cường thông tin, tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật, trách nhiệm trong sản xuất, nhập khẩu, buôn bán, sử dụng thuốc thú y; tác hại của việc sử dụng không theo quy định thuốc thú y, thuốc y tế, thuốc cấm, thuốc ngoài danh mục; chỉ sử dụng thuốc thú y có nguồn gốc rõ ràng, được phép lưu hành tại Việt Nam và tuân thủ thời gian ngừng sử dụng thuốc theo quy định.
Phạm Thu