T2, 06/07/2020 09:55

Ngao hoa – Giống nuôi mới

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Hiện nay, người dân huyện đảo Vân Đồn (Quảng Ninh) đang phát triển nghề nuôi ngao hoa. Loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ này được kỳ vọng rất nhiều bên cạnh con tu hài với nhiều thế mạnh.

Sức cạnh tranh

So với tu hài thì ngao hoa (nguồn gốc Đài Loan) có sức chịu đựng với môi trường tốt hơn khi trời mưa, nhiệt độ thấp (7-80C) ngao hoa vẫn không bị chết… Nếu như nuôi tu hài phải rất khó khăn trong chọn vùng nuôi thì ngao hoa lại không kén đất nuôi, những vùng không thể nuôi được tu hài ngao hoa vẫn sống và phát triển tốt. Giá con giống ngao hoa cũng rẻ hơn, tỷ lệ sống cao (94-97%), thời gian nuôi ngắn, vì vậy khả năng quay vòng vốn nhanh. Kỹ thuật nuôi ngao hoa không khó và khác so với nuôi tu hài hay một số đối tượng hai mảnh vỏ khác như sò, ngao dầu… Khi thủy triều rút đi, loài ngao chỉ cần cụp vỏ xuống là có thể tránh được địch hại, nhờ thế mà tỷ lệ sống của ngao đến khi thu hoạch cũng cao hơn so với tu hài.

 

Ngao hoa có thể kết hợp nuôi với các loại ngao bản địa khác

 

Kinh tế cao, thị trường rộng

Trên thị trường, giá ngao hoa loại 1 200.000 đồng/kg, loại 2 từ 140.000-150.000 đồng/kg. Ngao hoa có thể nuôi trên bãi hoặc trong lồng, năng suất khá cao, mỗi con có thể đạt trọng lượng từ 30-50g. Hơn nữa, chi phí đầu tư nuôi ngao hoa lại thấp hơn so với nuôi tu hài, kể cả là nuôi theo lồng hay thả bãi, từ 15-20%. Ngao hoa sau khi thu hoạch có thể để được lâu hơn so với tu hài. Thị trường bán ngao hoa rất rộng lớn, gồm Trung Quốc, Đài Loan, Đông Nam Á, thậm chí châu Âu cũng có nhu cầu thu mua rất lớn đối tượng này.

>> Hiện nay, nhiều xã ở huyện Vân Đồn như Thắng Lợi, Ngọc Vừng, Quan Lạn… đều đang phát triển nghề nuôi ngao hoa. Địa phương cũng có cơ sở sản xuất giống nhân tạo, mỗi năm có thể cung cấp 30 triệu con giống cho người nuôi.

  Đoàn Quân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!