T2, 06/07/2020 09:48

Nhiều địa phương bị cấm thu hoạch nhuyễn thể

Chưa có đánh giá về bài viết

Trong 6 tỉnh, thành nuôi trồng và khai thác nhuyễn thể hai mảnh vỏ thì Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang có diện tích nuôi lớn đã bị Cơ quan Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Nam bộ cấm thu hoạch vì không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khi đưa vào chế biến.

Ông Nguyễn Đình Thụ, Giám đốc Cơ quan Quản lý chất lượng nông lân sản và thủy sản Nam bộ cho biết qua điện thoại ngày 17-2 rằng, so với cùng thời gian này năm ngoái, diện tích có nhuyễn thể hai mảnh vỏ, chủ yếu là nghêu Bến Tre, sò huyết, điệp, nghêu lụa, sò lông bị cấm thu hoạch tăng đột biến, đặc biệt là tại hai tỉnh Bình Thuận và Bến Tre.

Ông Lưu Quan Điểm, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Kiên Giang, cho biết thường sau Tết Nguyên đán môi trường nước sẽ trở lại bình thường và người dân có thể thu hoạch nghêu. Năm nay hiện tượng nước nở hoa (đây là một trong những nguyên nhân khiến nhuyễn thể hai mảnh vỏ tại các tỉnh Nam bộ bị cấm thu hoạch) chưa có dấu hiệu dừng lại nên từ đầu tháng 1 đến nay, Kiên Giang, Bến Tre, Tiền Giang vẫn chưa được phép thu hoạch bất kỳ loại nhuyễn thể hai mảnh vỏ nào cả.

Theo Cơ quan Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Nam bộ, mùa vụ thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ của Nam bộ bắt đầu từ tháng 11 năm trước đến tháng 5 năm sau. Tuy nhiên, năm nay hiện tượng nở hoa của nước kéo dài hơn mọi năm sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của người dân.

Năm 2010, theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cả nước xuất khẩu 125.000 tấn nhuyễn thể, (trong đó gần 100.000 tấn ở dạng chưa chế biến). Giá trị xuất khẩu đạt 489 triệu đô la Mỹ, tương đương gần 9,7% tổng giá trị xuất khẩu của toàn ngành thủy sản. Hiện, cả nước có 442 doanh nghiệp xuất khẩu nhuyễn thể vào 80 thị trường khác nhau.

Ngọc Hùng

Theo Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn, 17/02/2011

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!