Ninh Bình: Hạn hán ảnh hưởng lớn đến tiến độ thả nuôi cá nước ngọt

Chưa có đánh giá về bài viết

Từ đầu năm đến nay, do lượng mưa thấp, nắng nóng gay gắt kéo dài, nên phần lớn các ao, hồ, sông, suối trên địa bàn tỉnh bị khô hạn, ảnh hưởng lớn đến hoạt động nuôi trồng thuỷ sản, diện tích nuôi cá nước ngọt bị thu hẹp đáng kể, riêng huyện Nho Quan và thành phố Tam Điệp đã có trên 2.300 ha không tiến hành thả giống đúng thời vụ do thiếu nước.

Huyện Nho Quan có tổng diện tích nuôi trồng thủy sản vào khoảng 2.800 ha. Trong đó diện tích lúa – cá là 1.650 ha, diện tích nuôi ao hồ là 1.150 ha.

Hiện nay, có khoảng 70 – 80% diện tích này, tức là trên 2.000 ha không tiến hành thả giống đúng thời vụ được do thiếu nước.

Theo báo cáo của huyện, trong tổng số 38 hồ chứa nước phục vụ cho sản xuất thì cơ bản các hồ đã cạn nước, không đủ nước cấp cho các hoạt động sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản.

Tương tự như vậy, tại thành phố Tam Điệp, đến thời điểm này mới có 356,58/430,98 ha nuôi trồng thủy sản đã tiến hành thả giống, còn lại 179,9 ha bị ảnh hưởng bởi nắng hạn chưa thả được.

Trong đó diện tích hạn đặc biệt nghiêm trọng tính đến ngày 30/6/2015 không có khả năng khắc phục để thả nuôi là 71,4 ha (tập trung ở phường Tân Bình 14 ha và xã Yên Sơn 60,4 ha); diện tích hạn nghiêm trọng đang trong thời gian khắc phục bằng các biện pháp dùng máy bơm dầu để bơm, kích nước là 60 ha (ở HTX Phú Nguyễn, xã Yên Sơn); diện tích hạn cục bộ là 45,5 ha (ở HTX Lang Ca 15 ha và HTX Sơn Đông 30,5 ha của xã Yên Sơn).

Ông Phạm Ngọc Văn, xóm 2, xã Khánh Nhạc (Yên Khánh) dùng máy bơm tạo ôxy cho nước, giảm thiệt hại cho ao nuôi cá do nắng nóng. Ảnh: Trường Giang

Ông Phạm Ngọc Văn, xóm 2, xã Khánh Nhạc (Yên Khánh) dùng máy bơm tạo ôxy cho nước, giảm thiệt hại cho ao nuôi cá do nắng nóng – Ảnh: Trường Giang  

Hạn hán không chỉ ảnh hưởng đến các địa phương vùng cao mà còn gây khó khăn, lo lắng cho nhiều hộ sản xuất cá giống ở các huyện Yên Khánh, Yên Mô, Kim Sơn. Ông Phạm Văn Chủ, xóm 5, xã Khánh Hồng cho biết: “Gia đình tôi có hơn 1 mẫu ao chuyên ương giống để cung cấp cho vùng lúa cá ruộng trũng trên địa bàn toàn tỉnh. Thời điểm này, như mọi năm thì cá giống trong ao đã xuất hết.

Tuy nhiên, năm nay, do hạn hán nên cá giống không bán được. Cá trong ao mỗi ngày một lớn mà diện tích ao nuôi thì có hạn, không đủ để chuyển sang nuôi thương phẩm, gia đình rất lo lắng”.

Trước tình hình hạn hán đe dọa đến hoạt động nuôi trồng thủy sản, thời gian qua, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo các đơn vị chức năng của ngành triển khai các biện pháp chống hạn, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do hạn hán gây ra đối với hoạt động nuôi trồng thủy sản.

Tập trung nạo vét kênh mương, ao, hồ, hỗ trợ người dân bơm nước chống hạn, trong đó ưu tiên việc cung cấp nước ngọt cho hoạt động nuôi trồng thuỷ sản.

Đồng chí Nguyễn Thị Thúy, Phó phòng Nghiệp vụ – Kỹ thuật, Chi cục Thủy sản, Sở NN&PTNT khuyến cáo: Trong điều kiện nắng hạn như hiện nay, bà con cần tăng cường chăm sóc, quản lý ao, ruộng nuôi, kiểm tra gia cố bờ ao tránh rò rỉ nước. Chủ động các biện pháp chăm sóc và phòng bệnh cho cá, đồng thời áp dụng một số biện pháp chống nóng cho các đối tượng nuôi như thả bèo tây 1/3 diện tích mặt ao hoặc dùng lưới chống nắng che phủ mặt ao…

Đối với huyện Nho Quan và thành phố Tam Điệp, người dân không nên nuôi cá tại những nơi nguồn nước không đảm bảo, thả giống mật độ hợp lý, thả giống cỡ lớn và có biện pháp chăm sóc chu đáo để hạn chế những thiệt hại do hạn hán gây ra, đặc biệt là vùng ruộng trũng, nuôi 1 vụ lúa – 1 vụ cá. Bà con cũng nên chuẩn bị ao ương nhằm đảm bảo sẵn nguồn giống cỡ lớn để có thể chủ động thả giống ngay khi đủ nguồn nước cung cấp cho vùng nuôi, đặc biệt là vùng nuôi ruộng trũng.

Chủ động bơm, kích nước khi các kênh mương thủy lợi nội đồng bơm nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp để duy trì mực nước ổn định.

Mới đây, tại cuộc họp sơ kết 6 tháng đầu năm của ngành nông nghiệp, lãnh đạo Chi cục Thuỷ sản đề nghị về lâu dài Nhà nước cần đầu tư cơ sở hạ tầng thủy lợi, bờ vùng, bờ thửa phục vụ sản xuất thủy sản để chủ động sản xuất, giảm thiệt hại do nắng hạn, mưa lũ gây ra.

Đồng thời có chính sách cho thuê đất dài hạn, dồn điền, đổi thửa cho các hộ đấu thầu và tạo điều kiện để người dân chuyển đổi mục đích sử dụng, mở rộng diện tích để yên tâm đầu tư sản xuất, đặc biệt đối với vùng chuyển đổi 1 vụ lúa – 1 vụ cá cần cho người dân chuyển đổi ít nhất 10% diện tích để đào ao nuôi lưu giữ cá, ương cá giống, tránh xảy ra tình trạng thiếu giống, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất.

Hà Phương

Báo Ninh Bình

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!