Ninh Thuận: Phát triển mô hình thủy sản mới

Chưa có đánh giá về bài viết

Bên cạnh thế mạnh nuôi tôm, tỉnh Ninh Thuận còn tận dụng địa hình nhiều vùng trũng, diện tích đất hộ gia đình để phát triển nghề nuôi thủy sản nước ngọt.

Trong những năm qua, hoạt động nuôi thủy sản nước ngọt trên địa bàn tỉnh còn nhỏ lẻ, manh mún theo hình thức hộ gia đình, chưa phát triển tương xứng với tiềm năng sẵn có. Trước thực tế đó, Ban Điều phối Dự án Hỗ trợ Tam nông tỉnh (PCU) chủ trương hỗ trợ người dân vùng dự án phát triển nuôi cá nước ngọt qua thí điểm mô hình chuyển đổi đối tượng nuôi mới.

Được sự hỗ trợ của Dự án Hỗ trợ Tam nông tỉnh, nhằm giúp bà con trên địa bàn toàn tỉnh, đặc biệt là các hộ nghèo, cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số và phụ nữ nông thôn tiếp cận với các đối tượng nuôi mới, có giá trị kinh tế cao, hướng đến thoát nghèo bền vững, trong năm 2014, Chi cục Nuôi trồng Thủy sản (NTTS) tỉnh đã triển khai xây dựng mô hình nuôi lươn thâm canh không bùn tại hai huyện Ninh Sơn và Ninh Phước. Chi cục NTTS tỉnh đã chọn 4 hộ nông dân để triển khai mô hình, gồm các hộ: ông Lê Quốc Dũng, ông Lê Minh Tùng ở thôn Phú Thuận (Mỹ Sơn, Ninh Sơn); bà Báo Thị Diễm và ông Trịnh Ngọc Thạch tại thôn Tuấn Tú (An Hải, Ninh Phước).

Tham gia mô hình, mỗi hộ được PCU hỗ trợ 100% nguồn vốn đầu tư (con giống, kinh phí xây dựng hồ nuôi, dụng cụ hỗ trợ lọc nước hồ nuôi (máy bơm nước), máy cán thức ăn, thức ăn, kỹ thuật chăm sóc…). Bên cạnh đó, Chi cục NTTS tỉnh đã cử cán bộ kỹ thuật theo dõi, hướng dẫn và giám sát quá trình thực hiện mô hình theo đúng kế hoạch; tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho người nuôi và các hộ dân trong vùng. Cụ thể sau khi thả lươn giống nuôi, Chi cục đã tổ chức 2 lớp tập huấn kỹ thuật nuôi lươn thâm canh không bùn cho người dân tại các huyện Ninh Sơn và Ninh Phước. Các hộ dân trực tiếp thực hiện mô hình được thụ hưởng sản phẩm thu hoạch lươn nuôi, giúp phổ biến đến người dân địa phương để phát triển đối tượng nuôi mới.

Theo Phòng Quản lý nuôi trồng thủy sản (Chi cục NTTS tỉnh), khác với nuôi lươn theo kiểu truyền thống, lươn trong mô hình của dự án nuôi trên nền bạt và được thay lọc nước liên tục. Đây là một trong những mô hình nuôi mới, có triển vọng trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận nhằm giúp các hộ nghèo, cận nghèo có thêm thu nhập khi tiếp cận triển khai.

Kết quả, việc ứng dụng quy trình kỹ thuật của 4 hộ nuôi đều được duy trì và mô hình được nghiệm thu theo đúng kế hoạch đã đề ra. Đặc biệt 2 hộ nuôi Báo Thị Diễm và Trịnh Ngọc Thạch tại xã An Hải đạt kết quả tốt, có lươn xuất bán thu lãi vượt hơn dự kiến. Hộ tham gia mô hình Trịnh Ngọc Thạch cho biết: “Lươn dễ nuôi, tốn ít công chăm sóc, nhờ được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn nhiệt tình nên không có khó khăn nào khi thực hiện. Thời gian nuôi ngắn, cho hiệu quả cao”.

Sau khi nghiệm thu mô hình, Chi cục NTTS tỉnh tiến hành tổng kết, đánh giá và tổ chức hai hội nghị nhân rộng mô hình trên địa bàn các huyện, trong đó ưu tiên nhân rộng cho các hộ của dự án. Người dân tham gia hội nghị được hướng dẫn tận tình các kỹ thuật ương dưỡng, nuôi thương phẩm, chế biến thức ăn đồng thời liên kết tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm.

Với phương thức nuôi hoàn toàn mới, lại có giá trị kinh tế cao, lươn là đối tượng nuôi mới được các hộ dân nuôi trồng thủy sản nước ngọt tại tỉnh quan tâm tìm hiểu và phát triển nuôi trong thời gian tới. Hiện nay, tỉnh khuyến khích các hộ gia đình tận dụng diện tích đất nhỏ hẹp, đầu tư nuôi lươn thâm canh không bùn theo kỹ thuật mới, từng bước có thêm thu nhập hướng đến thoát nghèo bền vững.

Anh Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

error: Content is protected !!