T2, 06/07/2020 09:48

Nông dân không nên bán vội cá rô đầu vuông để tránh thua lỗ

Chưa có đánh giá về bài viết

Khoảng một năm nay, nhiều nông dân đổ xô tìm cho bằng được giống cá rô đầu vuông để nuôi vì nghe đồn thổi về hiệu quả kinh tế cao của chúng.

Tuy nhiên, cá rô đầu vuông chỉ được tiêu thụ nội địa nên khi sản lượng tăng lên quá cao và “đụng” với cá đồng đã dẫn đến tình trạng “cung vượt cầu”, hậu quả hiện nay nhiều nông dân nuôi cá rô đầu vuông phải chịu thua lỗ.

Theo tính toán của nông dân cá rô đầu vuông, để cho ra 1kg cá rô đầu vuông cần trung bình khoảng 1,4-1,6 kg thức ăn, cộng với các chi phí khác như: con giống, hóa chất xử lý, nhân công, lãi suất ngân hàng…, giá thành sản xuất 1 kg cá dao động khoảng 19.000- 22.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Văn Năm- thương lái chuyên thu mua cá nước ngọt ở xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè (Tiền Giang)- cho biết: Hiện nay, giá cá rô đầu vuông mua tại ao là 19.000 đồng/kg (loại 10con/kg), người nuôi chỉ từ hòa vốn hoặc lỗ nặng. “Mỗi hecta nuôi cá rô đầu vuông cho sản lượng khoảng 50-70 tấn cá, nếu một người nuôi bình thường và với tốc độ tăng giá thức ăn hiện nay thì giá thành sản xuất 1kg cá rô đầu vuông khoảng 21.000 đồng. Tính ra người nuôi cá lỗ khoảng 100-140 triệu đồng/hecta”- ông Năm ước tính.

Theo các chuyên gia ngành nông nghiệp, giá cá rô đầu vuông giảm thời gian qua là do “đụng” với lượng cá đồng thu hoạch và cá rô đồng ở các tỉnh Đông Nam bộ khi mùa nước đã cạn kiệt. Do có nhiều đầu cung cùng một lúc, dẫn đến tình trạng “cung vượt cầu” làm cho cá rô đầu vuông bị giảm giá nghiêm trọng, nông dân thua lỗ. Tuy nhiên, những ngày qua, giá cá được các thương lái thu mua nhích lên do nguồn cung giảm và dự kiến giá cá rô đầu vuông sẽ tiếp tục tăng giá trong vòng 1 tháng tới.

Do đó, hiện nay bà con nông dân không vội bán tháo, mà tiếp tục neo lại chờ giá, bởi khác với loài cá rô đồng thông thường nuôi lâu sẽ lên trứng, loài cá này càng nuôi càng lớn và bán được giá hơn. Ngoài ra, người dân nuôi cá nên tiếp tục thả cá giống lại ngay sau khi thu hoạch để có cá bán vào tháng 5 âm lịch, thời điểm này giá bán cao hơn vì một số vùng bị hạn. Bên cạnh đó, cần chú ý tránh thu hoạch cá vào đúng thời điểm mùa nước nổi hay cuối mùa mưa để hạn chế thua lỗ.

(Theo Báo Công Thương – 25/02/2011)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!