T2, 06/07/2020 09:52

Nuôi ba ba “xen canh” ở ven đô

Chưa có đánh giá về bài viết

Chúng tôi rất ấn tượng khi đến tham quan mô hình nuôi ba ba “xen canh” với cá trê lai trong hồ có diện tích mặt nước khoảng 250 m2 của ông Trần Viên (55 tuổi) ở phường Hòa Khánh Bắc,quận Liên Chiểu,TP. Đà Nẵng.

Trong hồ, ông Viên nuôi mỗi lứa 400 con ba ba. Hàng ngày, ông mua cá tươi nhỏ đem về xay vụn, trộn với bột cám, nấu chín, đổ mỗi ngày 2 lần trên các tấm ván đặt trên mặt nước ở xung quanh hồ để ba ba ăn. Ba ba nuôi 16 tháng là bán và có thương lái đến mua tại chỗ với hơn 400 kg, những con nặng từ 7 lạng đến dưới 1 kg giá 190.000 đồng/kg, từ 1 kg trở lên giá 240.000 đồng/kg.

Theo ông Viên, nuôi ba ba phải xây thành bờ hồ cao ít nhất 1,5 m để ba ba không “trèo” ra ngoài. Đáy hồ được tráng xi măng và đổ một lớp cát sông dày 2 phân để ba ba có thể chui vào ngủ trong lớp cát này theo đặc tính tự nhiên của chúng. Trong hồ phải thường xuyên duy trì mực nước sâu trên 1 mét và cứ khoảng 10 ngày là thay nước một lần từ nguồn nước ngọt trong lòng đất, dùng máy bơm lên bể chứa, hòa nước vôi để xử lý phèn, bảo đảm độ pH thích hợp (từ 7 – 8), để nước lắng trong bể chứa 3 ngày rồi mới cho chảy vào hồ nuôi. Trước đó, dùng men vi sinh bỏ vào hồ nuôi cho ba ba và cá trê trồi lên trên mặt nước, rồi xả nước trong hồ ra ngoài. Ao nuôi sau một vụ, trước khi nuôi vụ mới cần tẩy dọn sạch để diệt mầm bệnh.

Cùng trong một hồ, khi ba ba còn nhỏ, ông Viên tận dụng nuôi hai lứa cá trê lai (mỗi lứa 3.000 con, nuôi trong 6 tháng), bán được hơn 60 triệu đồng. Thức ăn thừa của ba ba được cá trê “tận dụng”. Bình quân mỗi ngày ông chỉ tốn vài chục ngàn đồng mua thức ăn cho ba ba và cá trê lai. Cứ mỗi vụ (16 tháng), trừ hết chi phí, ông lãi ròng gần 100 triệu đồng. Nhờ nuôi ba ba và cá trê lai mà ông Viên đã sắm được ô tô, vừa làm phương tiện đi lại của gia đình, vừa làm dịch vụ chở khách du lịch.

Mô hình nuôi ba ba “xen canh” với cá trê lai ở ven đô tuy ở giai đoạn thể nghiệm nhưng xem ra có nhiều hiệu quả bởi ông Viên đầu tư xây dựng cơ sở một lần, ít tốn diện tích, phù hợp với vùng ven đô; cá trê lai tận dụng nguồn thức ăn dư thừa của ba ba nên hạn chế ô nhiễm nguồn nước, tăng sức đề kháng cho ba ba và cá nên chưa thấy bệnh tật; giá bán ba ba và cá trê lai khá cao, đầu ra tương đối ổn định. Càng nhiều người nuôi thì đầu ra của ba ba tiêu thụ càng mạnh.

Quốc Lễ

Theo Khoa học phổ thông

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!