T2, 06/07/2020 09:52

Nuôi ếch mùa lũ

Chưa có đánh giá về bài viết

Những năm gần đây, vào mùa nước nổi nhiều nông dân ở huyện Tam Nông (Đồng Tháp) đã tận dụng diện tích mặt nước ao, mương, kênh rạch quanh nhà để nuôi ếch và cho thu nhập đáng kể.

Hiện nay, cặp dòng kênh Phước Xuyên thuộc xã Hòa Bình, huyện Tam Nông đã có hơn chục hộ đang làm mùng lưới để nuôi ếch Thái Lan. Anh Lê Văn Quốc ở ấp 1, xã Hòa Bình, huyện Tam Nông là một điển hình. Anh Quốc đã tận dụng 1.000 m2 mặt nước ao cạnh nhà, làm mùng lưới nuôi hơn 7.500 con ếch Thái. Anh Quốc cho biết, cuối tháng 4/2011 vừa qua thả nuôi 7.500 con ếch giống nhỏ bằng khoảng đầu ngón tay với giá 1.200 đồng/con. Sau hơn 3 tháng nuôi ếch đạt trọng lượng bình quân 250 gram/con, thu hoạch được hơn 1,5 tấn ếch thương phẩm, bán giá 28.000 đ/kg, thu nhập trên 40 triệu đồng. Trừ tất cả chi phí đầu tư và công chăm sóc còn lãi hơn 15 triệu đồng.

Anh Quốc cho biết: Ếch còn nhỏ nên cho ăn thức ăn viên công nghiệp và kèm một ít thức ăn đánh bắt tự nhiên như cua, ốc bươu vàng xay nhuyễn. Mỗi ngày cho ăn 3 cữ. Mùng nuôi ếch bằng lưới cước may lại với chiều cao trên 1,5 m, chiều ngang và chiều dài tùy theo kích cỡ của ao nuôi rồi buộc vào các trụ cây như cái mùng lật ngửa. Phía trên giăng một lớp lưới cước để ngăn chim chài chài xuống ăn ếch con. Đặc biệt, không đốt đèn điện vào ban đêm để hạn chế bù xít bay đến rơi xuống, ếch con ăn vào sẽ bị ngộ độc.

Trong mùng, anh Quốc còn đóng những miếng vỉ tre treo xăm xắp mặt nước để đàn ếch có chỗ phơi nắng. Một kinh nghiệm quý nữa theo anh Quốc là phải giữ mực nước trong mùng khoảng hơn 1 m và phải thay nước thường xuyên để bảo vệ môi trường, phòng ngừa dịch bệnh cho đàn ếch.

Mô hình nuôi ếch trong mùng lưới cước của anh Quốc và hơn chục hộ dân ở xã Hòa Bình, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp vừa có nguồn thu nhập đáng kể vừa giải quyết việc làm trong những tháng nước lên nhàn rỗi.

LÊ HOÀNG VŨ

Theo Nông Nghiệp VN

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!