Nuôi hàu Gia Luận

Chưa có đánh giá về bài viết

Gia Luận, huyện Cát Hải (Hải Phòng) là xã nằm ở phía Bắc của đảo Cát Bà, tiếp giáp với Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh). Nơi đây không chỉ nổi tiếng với đặc sản của vùng bán sơn địa như mật ong và nhiều loại rau quả, trái cây mà còn được biết đến với nghề nuôi hàu cho thu nhập cao.

Bà Đỗ Tú – xóm 2, xã Gia Luận nuôi cá song, cá giò nhiều năm nhưng cho lãi không cao nên quyết định chuyển sang nuôi hàu. Với việc nuôi hàu treo dây, chỉ độ nửa năm là gia đình đã thu hoạch và bán thương phẩm. Bà kể: Thời gian đầu, chưa có kinh nghiệm nên hàu bị chết. Tuy nhiên, nhờ tìm tòi kinh nghiệm từ các hộ nuôi khác trong và ngoài huyện, chọn được giống chất lượng hơn và theo đúng quy trình nuôi nên hiện tượng này không còn.

Nuôi hàu tại Cát Hải (Hải Phòng) – Ảnh: Huy Hùng

Bà Tú cho hay: Chúng tôi lấy hàu từ các trung tâm giống thủy sản có chất lượng. Hàu giống được nuôi trên các giá thể chính là vỏ hàu. Mỗi giá thể tầm 10 con. Chỉ mất công xỏ, treo dây xuống những vùng nước không có cá, sau đó đem treo tại bè.

Lợi ích lớn nhất là nuôi hàu không phải đầu tư thức ăn. Người nuôi chỉ mất chi phí giống, làm giàn bè và công chăm sóc. Hàu cũng là loại ít dịch bệnh, rủi ro trong quá trình nuôi không cao. Hàu còn giúp làm sạch nước.

“Chi phí cho một dây hàu giống cỡ khoảng 10.000 đồng, sau 6 tháng nuôi, mỗi dây cho 3-5kg hàu thương phẩm, nếu được giá bán đạt 70.000 đồng/dây” – bà nói.

Tuy nhiên, bên cạnh những điểm thuận lợi như không tốn chi phí nhiều thì hầu hết hàu nuôi tại xã Gia Luận đều nhập giống ngoại tỉnh, có cả giống từ Trung Quốc. Do vậy, chất lượng hàu thương phẩm chưa đồng đều. Đầu ra của sản phẩm còn thiếu tính ổn định. Chưa kể, gặp những thời điểm bão đổ bộ về coi như mất trắng. Thiết nghĩ, để nghề nuôi hàu Gia Luận nói riêng, Cát Hải nói chung thực sự phát triển bền vững, rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chuyên môn cũng như sự hướng dẫn về chuyên môn, kỹ thuật của cán bộ Chi cục Thủy sản; Sở NN&PTNT Hải Phòng; sự vào cuộc của các đơn vị liên quan có chức năng định hướng, xúc tiến và giúp tìm đầu ra và thị trường ổn định cho sản phẩm.

Ngọc Thọ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!