T2, 06/07/2020 09:55

Nuôi lươn trong bồn xi măng

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Những năm gần đây, nhiều nông dân ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã tận dụng diện tích đất trống cạnh nhà, xây dựng bồn, hồ xi măng để nuôi lươn cho thu nhập cao.

Làng nuôi lươn

 Xã An Long, huyện Tam Nông hiện có hàng chục hộ nuôi lươn trong bể xi măng, với tổng diện tích mặt nước 1.500m2. Đây là địa phương có nhiều người nuôi lươn theo mô hình này và được xem là “làng nuôi lươn” của huyện. Trung bình, mỗi đợt nuôi từ 5 – 7 tháng, nông dân xã An Long xuất bán hàng chục tấn lươn thương phẩm, thu nhập từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng/hộ. Anh Bùi Rô-Bi ở ấp An Thịnh, xã An Long cho biết: “Lươn rất dễ nuôi, ít bị bệnh, nguồn thức ăn dễ tìm, tỷ lệ hao hụt thấp. Nếu áp dụng đúng theo tài liệu hướng dẫn thì lươn phát triển tốt. Thả giống thì 1m2 khoảng 50 con”.

Bồn, hồ nuôi lươn được thiết kế đơn giản bằng cách xây tường xi măng lên cao 9 tấc trên một khoảng sân trống thành hình chữ nhật, có thể thay nước dễ dàng. Năm 2010, anh Rô-Bi xây một cái hồ trên diện tích 384m2, chia làm 19 bồn, thả nuôi 38.000 con lươn giống. Phía đáy hồ phủ một lớp bùn khoảng 1 tấc, rồi bơm nước vào và thả lươn giống. Bốn góc dưới đáy trang bị bốn bó cây dùng để thức ăn cho lươn. Trên mặt phủ kín lục bình, rau muống và các loại cây bắp, mía sau thu hoạch… để tạo bóng mát. Mỗi góc hồ chừa một khoảng trống nhỏ để bỏ thức ăn cho lươn.

Nuôi lươn trong bồn xi măng cho hiệu quả cao           Ảnh: Thanh Nhã

Nguồn thức ăn cho lươn chủ yếu được anh sử dụng là thức ăn viên công nghiệp độ đạm cao và cá tạp, cua, ốc bươu vàng nấu chín. Lúc đầu anh thả lươn giống vào một bồn ương nuôi. Một tháng sau, anh tuyển chọn những con lươn khỏe mạnh rồi thả đều khắp vào 19 bồn để nuôi đại trà. Theo anh Rô-Bi, khoảng 3,5kg thức ăn sẽ cho 1kg lươn thương phẩm.

Sau gần 7 tháng nuôi, anh thu hoạch được hơn 3.500 kg lươn thương phẩm, với giá dao động từ 108.000 – 120.000 đồng/kg, anh thu hơn 385 triệu đồng. Trừ tất cả chi phí còn lãi hơn 150 triệu đồng.

 

Thêm vụ lươn bội thu

Các hộ nuôi lươn ở xã An Long lại thêm một vụ nuôi phấn khởi, vì đàn lươn nuôi đang phát triển tốt. Với 45m2 mặt nước trong 3 bồn xi măng, ông Trần Văn Đẳng ở ấp An Thịnh, xã An Long thả 2.400 con lươn giống. Sau hơn 5 tháng chăm sóc, lươn đạt trọng lượng bình quân 4 – 6 con/kg, ông Đẳng thu hoạch được tổng sản lượng trên 520 kg lươn thương phẩm, bán giá bình quân 120.000 đồng/kg, thu gần 70 triệu đồng. Trừ các khoản chi phí, ông còn thực lãi hơn 30 triệu đồng.

Nuôi lươn trong bồn, hồ xi măng trên cạn của người dân xã An Long vừa có nguồn thu nhập cao, vừa giải quyết việc làm cho một bộ phận lao động nhàn rỗi ở địa phương. Đây là mô hình độc đáo đang được các ngành chức năng nghiên cứu phát huy và nhân rộng.

>> Ông Trần Thanh Liêm – Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Tam Nông: “Đây là mô hình dễ nhân rộng bởi kỹ thuật không khó. Nuôi lươn trong bồn xi măng tỷ lệ hao hụt rất thấp, hiệu quả cao”.

 

Trần Trọng Trung      

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!