T2, 06/07/2020 10:06

Nuôi tôm trên cát: Những yêu cầu cơ bản

Chưa có đánh giá về bài viết

Nuôi tôm trên cát phải đảm bảo những yêu cầu cơ bản khi xây dựng như: lựa chọn địa điểm, xây dựng hệ thống cấp thoát nước, lót bạt…

Lựa chọn địa điểm và xây dựng ao

Trang trại nuôi tôm được xây dựng trên vùng đất cát thuộc vùng bãi ngang ven biển, nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm bởi sản xuất và sinh hoạt.

Ao nuôi phải được xây dựng phù hợp với điều kiện thực tế, nằm trong vùng đã được quy hoạch, diện tích ao từ 2.000 – 3.000 m2 là tốt nhất.

Bờ ao rộng 2m, độ sâu mực nước ao từ 1,5 – 2 m. Toàn bộ ao (bờ ao và đáy ao) được lót bạt chống thấm HDPE, đảm bảo cao trình phù hợp cho việc cấp và thoát nước hiệu quả,

Ao xử lý chất thải, nước thải chiếm từ 25 – 30% tổng diện tích và được lót bạt chống thấm, tránh nước thấm lậu xuống nền cát gây mặn hóa nước ngọt ngầm.

Nuôi tôm trên cát cần phải đầu tư bài bản ngay từ đầu – Ảnh: Trần Huy

 

Hệ thống cấp và thoát nước

Nguồn nước: Các đơn vị, hộ nuôi tham gia nuôi tôm trên cát tuyệt đối không được khoan giếng nước ngọt tại vùng nuôi để lấy nước ngọt nhằm pha loãng độ mặn.

Nước mặn, lợ được lấy trực tiếp từ biển hoặc mép ngoài đê bao biển, cách chân đê tối thiểu 5m. Lấy nước sâu dưới đáy biển vừa đảm bảo về độ mặn thích hợp và chất lượng nước tốt. Mỗi cụm nuôi hoặc từng ao bố trí một trạm bơm hoặc máy bơm để bơm nước vào ao nuôi.

Hệ thống cấp nước: Hệ thống cung cấp nước (đường ống, máy bơm nước mặn, lợ…) phải được bố trí hợp lý, tránh chồng chéo gây cản trở giao thông. Hệ thống cấp nước bằng ống PVC có đường kính 110 – 220 mm. Từ hệ thống cấp này, mỗi ao có đường ống nhánh để cho nước vào ao nuôi. Nước thải từ các ao được tập trung vào các hố ga và thu gom về ao xử lý.

 

Lót bạt

Do đặc thù là ao xây dựng trên nền đất cát có khả năng thẩm thấu nước rất cao, bên cạnh đó khả năng sạt lở lớn đặc biệt vào thời điểm mưa lũ. Trong quá trình lót bạt cần đảm bảo những yêu cầu như:

Bạt lót có thời gian sử dụng khoảng 3 năm (tương đương 6 vụ) là tốt nhất vì đảm bảo được tính ổn định, và hạn chế chi phí đầu tư (tiền mua bạt, công lót bạt…).

Trước khi lót bạt cần san phẳng đáy ao, tạo độ nghiêng về phía cống thoát hoặc rốn thoát nước trung tâm của ao.

Ao được lót bạt đảm bảo các đường ghép, mối nối chắc chắn, không bị thấm rách và đặc biệt là hiện tượng phồng bạt. Có thể khắc phục hiện tượng này bằng cách đặt đường ống thoát khí giữa đất đáy ao và bạt.

>> Nuôi tôm trên cát có tính chất đặc thù cao, không giống như nuôi tôm vùng bãi triều, rừng ngập mặn nên người nuôi tôm trên cát cần phải có kiến thức và sự đầu tư nhất định mới đảm bảo được thành công mà không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.

Đoàn Quân

>> “Mở rộng nuôi tôm trên cát ở Việt Nam – Thách thức và cơ hội”

Ao nuôi tôm trên cát nên bố trí kết hợp với trồng rừng để tránh hiện tượng cát bay, vừa đảm bảo giữ nước ngầm, trong hệ thống ao phải có ao lắng lọc để xử lý nước trước khi đưa ra ngoài khu vực nuôi; các ao nuôi tôm trong vùng cát thường bị hấp thụ năng lượng bức xạ mặt trời lớn, vì vậy đòi hỏi mức nước của ao luôn luôn đảm bảo ở mức cao từ 1,2-1,5 m; ao nuôi tôm trên cát thường nghèo dinh dưỡng… Đó là một trong số nhiều lưu ý kỹ thuật khi nuôi tôm trên cát được viết trong cuốn sách “Mở rộng nuôi tôm trên cát ở Việt Nam: “Thách thức và cơ hội”, xuất bản bởi Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) và Viện Quốc tế về Phát triển bền vững (IISD). Qua 113 trang của cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn đọc cái nhìn toàn cảnh về tiềm năng, cũng như cơ hội và thách thức đối với nghề nuôi tôm trên cát ở nước ta.

Ấn phẩm có tại: Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế – Chương trình kinh tế Môi trường, 13A Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

                                                                                            Tuấn Tú

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!