Giai đoạn tới, tỉnh Đồng Tháp đang nỗ lực để hoàn thiện chuỗi sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao tại địa phương với hoạt động ổn định, bền vững.
20 năm qua, việc nghiên cứu, chọn tạo giống thủy sản của Việt Nam đã có những biến tiến quan trọng, mở ra cơ hội phát triển những đối tượng chủ lực. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề cần phải thực hiện.
Đó là mục tiêu mà Quảng Ninh đang nỗ lực hướng đến nhằm đưa ngành NTTS của tỉnh phát triển bền vững, khẳng định vị trí chủ lực trong sản xuất nông nghiệp.
Con giống luôn là mối lo lớn trong nuôi cá tra thương phẩm. Để ổn định nghề nuôi này, Bộ NN&PTNT đã triển khai Đề án giống cá tra 3 cấp; hiện, nhiều doanh nghiệp lớn tích cực tham gia vào dự án.
Chất lượng tôm giống là yếu tố tiên quyết cho một vụ nuôi thành công. Các công ty sản xuất giống tôm thẻ chân trắng vừa và nhỏ ở Việt Nam đều nhập tôm bố mẹ sạch bệnh của Công ty Shrimp Improvement Systems (SIS) hay Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam đã qua chọn lọc nhiều thế hệ. Vì thế quy trình công nghệ nuôi vỗ, sinh sản, ương nuôi ấu trùng, quản lý an toàn sinh học… của trại giống sẽ quyết định chất lượng tôm giống.
Hiện nay sản xuất hàu giống đang là một trong những thế mạnh, đem lại thu nhập cao, ổn định cho nhiều ngư dân vùng ven biển Kim Sơn. Tuy nhiên, để nghề này phát triển bền vững cần sớm xây dựng thương hiệu cho sản phẩm có nhiều thế mạnh này.
Được coi là “lộc trời” vì con rươi là đối tượng có giá trị lớn, song lại chỉ có thể khai thác tự nhiên, phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết. Tuy nhiên, việc nuôi rươi phần nào đã chủ động được nhờ thành công trong sản xuất giống nhân tạo, mở ra cơ hội phát triển mô hình kinh tế nông nghiệp mang lại hiệu quả cao.
Năm 2019, Viện Ngiên cứu NTTS III thực hiện 79 nhiệm vụ, trong đó có 10 nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng và chủ trì thực hiện 69 nhiệm vụ khoa học công nghệ. Hiện, đã đạt được một số kết quả nổi bật trong chọn tạo và sản xuất con giống thủy sản.
1. Nếu cách đây hơn 10 năm, đến vùng Vĩnh Hảo, Vĩnh Tân (huyện Tuy Phong), nhiều người sẽ trầm trồ, ngưỡng mộ khi nhìn những người nuôi tôm ở đây từng bước đổi đời. Tôm giống lẫn tôm thịt thời điểm ấy đạt về số lượng lẫn chất lượng khiến nhà nhà đào ao nuôi tôm, người người mở rộng cơ sở sản xuất.
Hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất giống thủy sản trên địa bàn thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) phải thu hẹp sản xuất, thậm chí đóng cửa. Nguyên nhân chủ yếu là do khó khăn về đầu ra, giá con giống xuống thấp.