(TSVN) – Trong 20 năm qua, NTTS đã có mức tăng trưởng chưa từng có và những dự đoán cho thấy điều này sẽ tiếp tục diễn ra. Một trong những câu hỏi cơ bản làm nền tảng cho dự báo trên là làm thế nào để có được nguyên liệu thức ăn để duy trì sự tăng trưởng và quan trọng hơn là làm thế nào có thể đảm bảo tính bền vững. Các nhà khoa học đã đánh giá một loạt các nguồn tài nguyên mới được coi là nguồn protein tiềm năng làm nền tảng cho việc mở rộng NTTS thế giới trong tương lai.
(TSVN) – Ngành tôm vốn rất phức tạp với nhiều biến số, không thể chỉ dựa vào kinh nghiệm truyền thống để đạt thành công mà cần phải có cách tiếp cận sáng tạo mới. Tại VietShrimp 2024 tổ chức tại Cà Mau vừa qua, các chuyên gia, nhà khoa học đều cho rằng, bên cạnh việc chú trọng vào chất lượng con giống, vấn đề dinh dưỡng và vi sinh cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao tỷ lệ thành công và giảm chi phí trong quá trình nuôi tôm, hướng đến mục tiêu xanh hóa.
(TSVN) – Ở tỷ lệ bổ sung 6%, protein thủy phân có khả năng thay thế một phần bột cá, trong thức ăn ương gièo của tôm thẻ chân trắng (TTCT) Thái Bình Dương.
(TSVN) – Các thành phần thức ăn nguồn gốc thực vật, giúp thúc đẩy lượng ăn vào và sự tăng trưởng, trong khi đó bột nhuyễn thể krill, kích thích tính thèm ăn của cá hồi Đại Tây Dương.
(TSVN) – “Phụ phẩm tôm không còn là rác nữa mà trở thành nguyên liệu phục vụ chế biến thành các sản phẩm có giá trị, đáp ứng tiêu chí tuần hoàn trong phát triển xanh, giúp ngành tôm phát triển bền vững”. Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đức Tuấn – Giám đốc kỹ thuật Công ty Cổ phần Việt Nam Food (VNF) tại phiên hội thảo thứ 3 trong khuôn khổ VietShrimp 2024, tổ chức tại tỉnh Cà Mau vừa qua.
(TSVN) – Cá kèo khi đưa vào nuôi thương phẩm cá bị hao hụt nhiều, tỷ lệ sống chưa cao, dễ mắc các loại dịch bệnh ảnh hưởng năng suất khi thu hoạch. Do đó cần có những biện pháp giúp nâng cao năng suất cá kèo thương phẩm.
(TSVN) – Tổ chức dầu cá, bột cá thế giới (IFFO) dự đoán với hạn ngạch khai thác cá cơm 2,475 triệu tấn trong mùa khai thác đầu tiên của năm 2024, Peru có thể sẽ giúp thị trường dầu cá và bột cá toàn cầu phục hồi trong những tháng tiếp theo.
(TSVN) – Nhiều thử nghiệm đã chứng minh protein thủy phân, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột của các loài cá nước mặn, từ đó cải thiện đáng kể khả năng tiêu hóa thức ăn.
(TSVN) – Bệnh do Decapod iridescent virus 1 (DIV1), trở thành mối quan tâm lớn với ngành công nghiệp nuôi tôm trên thế giới và Việt Nam. Mới đây, một đề tài đã được thực hiện với mục tiêu xây dựng quy trình real-time PCR phát hiện virus gây bệnh trên tôm, nhằm đưa ra một giải pháp kỹ thuật nhanh nhạy, để phát hiện virus DIV1 gây bệnh trên tôm, đáp ứng tiêu chuẩn phân tích chẩn đoán.
(TSVN) – Các kết quả chỉ ra rằng axit tartaric trong khẩu phần ăn có thể thúc đẩy hiệu suất tăng trưởng, hấp thụ dinh dưỡng và các chỉ số miễn dịch của tôm thẻ chân trắng (TTCT).