T2, 06/07/2020 09:47

Ông “cá rô phi đơn tính”

Chưa có đánh giá về bài viết

Dân trong nghề gọi ông Ngô Công Yên như thế, bởi trang trại của ông (ở xã Phú Minh, Sóc Sơn, Hà Nội) không chỉ là nơi chuyên cung cấp loại cá rô phi đơn tính thuộc diện đầu tiên ở miền Bắc, mà ông còn là bậc thầy về kỹ thuật chăm sóc, nhân giống loại cá này. Hơn 17 năm lăn lộn với nghề, ông Yên, cùng với đồng nghiệp xây dựng nên một trung tâm thuỷ sản uy tín của miền Bắc.

Gần 80 tuổi, người chiến sĩ Điện Biên năm xưa vẫn miệt mài trên trang trại, từ sáng sớm cho đến chiều tối. Trang trại không lớn lắm, nhưng ông “canh tác” đủ các loại cá, tôm, ếch… mà phần lớn là những loại giống mới nhất. Nhưng nhiều nhất vẫn là cá rô phi đơn tính. Bạn hàng của ông khá đông, là nông dân, chủ các trang trại và cả các xí nghiệp chăn nuôi lớn.

 

So với nhiều trang trại khác trong vùng, trang trại của ông không thể bằng về mặt diện tích, chỉ có khoảng 1,2 ha, nhưng thành tích của ông thì nổi bật. Đây là nơi chuyên cung cấp giống, truyền bá kỹ thuật nuôi, chăm sóc các loại thuỷ sản cho nông dân các tỉnh thành lân cận…

 

Ông “khởi nghiệp” vào năm 1993 khi vừa về hưu ở Bộ Thuỷ sản. Xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn bấy giờ vẫn là một vùng xa của Hà Nội. Ông thuê lại một cái đầm sen tại đây để khởi nghiệp nghề cá. Ban đầu, ông thả một số giống phổ biến như trôi, mè, trắm… để cấp cho các địa phương theo chương trình khuyến ngư của Bộ Thủy sản và của Trung tâm trợ giúp nông dân Hà Nội. Sáu tháng ròng thuê nhân công đào ao, ông biến đầm sen thành 10 ao cá giống các loại. Nắm bắt được nhu cầu nuôi cá cao sản ở miền Bắc tăng, ông tập trung đầu tư chăn nuôi loại cá rô phi đơn tính. Dù mấy chục năm trời làm trong Bộ Thuỷ sản, và không quản ngại đã về hưu, ông vẫn kỳ công tìm tài liệu sách báo về nghiên cứu, ứng dụng và đi học hỏi nhiều nơi. Ông chăm sóc cá cẩn thận và chu đáo đến độ tỉ mỉ. Vất vả nhất có lẽ vào mùa đông. Người ta thấy ông túc trực bên bờ ao cả ngày đêm. Ông thả bèo, trùm bạt, thắp bóng điện 500-1.000W và bỏ rơm sát mép bờ cho cá dựa. Có những đợt rét quá, ông phải lội xuống ao, rải bạt hoặc cát dưới đáy ao để tạo độ ấm cho cá. Nhờ đó, trong khi một số trang trại thuỷ sản miền Bắc điêu đứng vì rét đậm, rét hại thì cá ở trang trại của ông vẫn "ung dung", tỷ lệ sống lên tới 95%.

 

Tiếng lành đồn xa, khách hàng ở khắp mọi miền tìm đến trung tâm cá giống của ông. Trung bình, mỗi năm, trung tâm thu hàng tỷ đồng từ bán cá giống. Năm 2003-2005, giống cá rô phi đơn tính của trang trại Phú Minh được tỉnh Hưng Yên chọn là giống cá nuôi xuất khẩu của tỉnh, được các hộ nuôi rất tín nhiệm về chất lượng. Đặc biệt, từ hàng chục năm nay, trung tâm thủy sản Phú Minh liên tục cấp cá giống cho các chương trình khuyến nông, khuyến ngư và mở các lớp tập huấn kỹ thuật miễn phí về nuôi cá cho bà con nông dân. Có những nông dân từ tận Bắc Ninh, Hải Dương tìm đến để xin ông chỉ giáo. Anh Trần Văn Ngọ từ tận Quế Võ, Bắc Ninh thỉnh thoảng lại lặn lội sang xin ông tư vấn. Hơn 8 năm nay, năm nào anh cũng mua hơn 300 nghìn con giống từ trung tâm thuỷ sản Phú Minh về nuôi và thu lãi khoảng 50 triệu đồng/năm. Anh chỉ là một trong rất nhiều khách ruột và là học trò thành đạt của ông.

 

Không chỉ là điểm đến của nhiều nông dân trong nước, trung tâm thuỷ sản Phú Minh của ông còn là nơi tham quan học tập của nhiều đoàn quốc tế như: Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản…

 

Theo Báo Nông Nghiệp Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!