Phân loại mặt hàng surimi đông lạnh

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Tổng cục Hải quan vừa có công văn trả lời Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) về việc áp mã đối với sản phẩm surimi (chả cá) đông lạnh.

Cụ thể, theo Tổng cục Hải quan, căn cứ Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 65/2017/TT-BTC ngày 27/6/2017 của Bộ Tài chính, mặt hàng surimi chả cá có quy trình sản xuất: Cá tươi/Tách xương, da, nội tạng – Lấy phần thịt cá – Rửa thịt cá, loại bỏ tạp chất – Tinh học, loại bỏ xương cá, ép nước – Sau đó bổ sung chất chống biến tính lạnh đông đối với mô thịt (gia vị bột lòng trắng trứng, đường…) nhưng không bổ sung thêm các phụ gia như tiêu, mì chính, thì là – Nhào trộn đều lên khoảng 10 – 15 phút – Đóng gói theo quy trình và đưa vào đông lạnh phù hợp, được phân loại thuộc nhóm 03.04, phân nhóm 1 gạch “- Loại khác, đông lạnh”.

Trường hợp mặt hàng được chế biến từ surimi đông lạnh, bổ sung thêm gia vị định hình và xử lý chín để tạo thành các sản phẩm như: Thanh cua, ghẹ, cá viên, kamaboko, sò điệp, xúc xích… phù hợp được phân loại thuộc nhóm 16.04, phân nhóm 1604.20.

Ảnh minh hoạ

Trường hợp mặt hàng chả cá đông lạnh có quy trình sản xuất: Cá tươi/Tách xương, da, nội tạng – Lấy phần thịt cá – Sau đó thêm một số gia vị bột lòng trắng trứng 1 – 2%, đường cát trắng 5% và một số gia vị khác như muối, tiêu, bột ngọt, bột năng… – Nhào trộn đều lên khoảng 10 – 15 phút – Đóng gói theo quy cách và đưa vào đông lạnh phù hợp phân loại thuộc nhóm 16.04, phân nhóm 1604.20.

Trước đó, VASEP đã có công văn gửi Tổng cục Hải quan về việc áp mã HS đối với sản phẩm surimi (chả cá) đông lạnh sau khi nhận được phản ánh của một số doanh nghiệp liên quan đến vướng mắc trong việc áp mã HS cho sản phẩm này. Bởi trước đây, sản phẩm surimi (chả cá đông lạnh) được áp mã HS 030499. Tuy nhiên, theo công văn số 461/TCHQ-TNXK ngày 29/1/2021 của Tổng cục Hải quan thì surimi được phân loại thuộc nhóm 16.04, phân nhóm 1604.20 “Cá đã được chế biến hoặc bảo quản cách khác”. Do vậy, VASEP đề nghị Tổng cục Hải quan xem xét và có văn bản về vấn đề này để việc áp mã HS được đúng theo quy định Việt Nam và quốc tế.

PV

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!