Phát triển ngành chế biến thủy sản TP Bạc Liêu giai đoạn 2021 – 2030

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Ngày 14/2/2022, UBND TP Bạc Liêu ban hành kế hoạch số 27/KH-UBND về thực hiện đề án phát triển ngành chế biến thủy sản giai đoạn 2021 – 2030 trên địa bàn TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

Nhằm mục đích kêu gọi đầu tư công nghiệp chế biến ngành thủy sản quy mô hàng hóa lớn, hiện đại, nâng cao chất lượng sản phẩm thủy sản, phát triển tốt nguồn nguyên liệu thủy sản của TP Bạc Liêu cũng như của tỉnh Bạc Liêu đảm bảo chất lượng, ATTP và bảo vệ môi trường. Phát triển tốt chuỗi giá trị thủy sản gắn với kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nhằm góp phần vào chiến lược phát triển ngành hàng chế biến thủy sản của tỉnh. Kế hoạch đề ra mục tiêu cụ thể đến năm 2030 như: tổng sản lượng thủy sản đạt 667.926 tấn; tốc độ tăng trưởng sản lượng thủy sản chế biến đạt 6%/năm; tỷ trọng giá trị xuất khẩu sản phẩm thủy sản chế biến giá trị gia tăng đạt trung bình trên 40%, trong đó, tôm đạt 70% và các thủy sản khác đạt 30%…

Qua đó, kế hoạch đề ra các nhiệm vụ và giải pháp cần phải thực hiện để đề án phát triển ngành chế biến thủy sản được triển khai một cách có hiệu quả; trong đó, một số nhiệm vụ và giải pháp chính như: Tiếp tục phát triển nuôi hiệu quả các đối tượng chủ lực (tôm sú, TTCT), ưu tiên phát triển diện tích nuôi tôm siêu thâm canh, thâm canh, bán thâm canh, nuôi tôm quản canh kết hợp. Đổi mới cơ cấu nghề khai thác hải sản, phát triển hiệu quả các nghề khai thác hải sản vùng khơi gắn với các ngư trường. Giảm số tàu cá khai thác vùng lộng và vùng ven bờ, chuyển một bộ phận lao động khai thác vùng lộng, vùng ven bờ sang hoạt động vùng khơi, du lịch ven biển và các ngành kinh tế khác. Thu hút đầu tư, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả chế biến thủy sản bằng việc tạo điều kiện thuận lợi cho các tập đoàn, công ty, doanh nghiệp chế biến thủy sản có quy mô lớn với công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại, đồng bộ, gắn với vùng sản xuất nguyên liệu tập trung trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, đẩy mạnh chế biến sản phẩm thủy sản có giá trị tăng cao, chú trọng tới nhóm sản phẩm chủ lực (tôm sú, TTCT, cua, cá thu, cá ngừ…), đa dạng hóa các sản phẩm chế biến, tập trung nghiên cứu phát triển các sản phẩm từ tôm, cá biển và phụ phẩm…

Hải Lý

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!