T2, 06/07/2020 09:48

Phú Yên – Hoang sơ và quyến rũ

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Một bên là đèo núi cheo leo, một bên là biển trong xanh rì rào sóng vỗ, Phú Yên – vùng đất nằm ở mảng cong xa nhất về phía Đông trên dải đất hình chữ S được thiên nhiên ban tặng cho nhiều thắng cảnh hoang sơ và quyến rũ.

Quà tặng của tạo hóa

Phú Yên là một tỉnh ven biển thuộc vùng duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam, cách Hà Nội 1.160 km về phía Bắc, cách Thành phố Hồ Chí Minh 561 km về phía Nam theo tuyến quốc lộ 1A. Với diện tích tự nhiên 5.045 km², bờ biển dài 189 km, hệ thống cảnh quan thiên nhiên khá đa dạng, đầy đủ với núi, cao nguyên, đồng bằng châu thổ, sông, hồ, đầm, vịnh và hải đảo, du lịch hiện đang là một trong những ngành ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong quá trình đi lên của Phú Yên. Mặc dầu có xuất phát điểm thấp, nhưng đến nay du lịch Phú Yên đã vươn lên trở thành một trong những mũi nhọn kinh tế của tỉnh.


Vũng Rô – địa danh gắn với huyền thoại Đường Hồ Chí Minh trên biển

Nét đặc trưng nổi bật của phong cảnh tự nhiên nơi đây là rất nên thơ, hùng vĩ và độc đáo. Rừng núi Phú Yên có nhiều cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, hấp dẫn. Trong đó, khu bảo tồn thiên nhiên Krông Trai và khu rừng cấm Bắc Đèo Cả rộng hàng ngàn hecta là những bảo tàng thiên nhiên kỳ thú. Các nguồn nước khoáng nóng như: Phú Sen, Trà Ô, Lạc Sanh, Triêm Đức… và các hồ, thác, suối rất phù hợp cho các tour du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng.

Nằm ở phía Đông dãy Trường Sơn, Phú Yên còn được được thiên nhiên dành cho nhiều ưu ái khi ban tặng cho nhiều danh thắng nổi tiếng, Tháp Nhạn uy nghi kiêu hãnh, Ghềnh Đá Đĩa độc đáo được tạo nên bởi bàn tay thiên nhiên kỳ thú của đất trời và Vịnh Vũng Rô – một trong những bến quan trọng của Đường Hồ Chí Minh trên biển, ngọn hải đăng Đại Lãnh vươn bàn tay đón ánh bình minh đầu tiên trên mặt biển Đông.

 

Hấp dẫn dáng vẻ riêng

Với nhiều nơi khúc khuỷu, quanh co, núi biển liền kề tạo nên nhiều vịnh, đầm mang vẻ đẹp tự nhiên hoang sơ như: đầm Cù Mông với diện tích 2.655 ha, thắng cảnh quốc gia đầm Ô Loan có diện tích khoảng 1.570 ha, Vịnh Vũng Rô với diện tích 1.640 ha, gắn liền với di tích lịch sử Tàu Không số và con huyền thoại Đường Hồ Chí Minh trên biển. Vịnh Xuân Đài, đầm Cù Mông là nơi chứng kiến các cuộc giao tranh của quân Tây Sơn và nhà Nguyễn, Vũng Lắm là thương cảng của Phú Yên trong quá khứ, hơn 400 ha rạn san hô chìm phong phú sắc màu… Phú Yên đang ngày càng trở thành một trong những địa chỉ du lịch tuyệt vời và hấp dẫn bao du khách.

Thắng cảnh Ghềnh Đá Đĩa ở Phú Yên

Thiên nhiên đã ban tặng cho Phú Yên trên 20 bãi tắm có thể phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng biển và thể thao trên biển, trên cát. Bên cạnh đó, những thắng cảnh biển ở Phú Yên gắn liền với nhiều sinh hoạt văn hóa đặc sắc của ngư dân kết tinh từ 400 năm nay, tạo nên những dáng vẻ riêng vốn có của người Phú Yên như lễ hội sông nước Tam Giang (Thị xã Sông Cầu), hội đua thuyền đầm Ô Loan (huyện Tuy An), hội đua thuyền sông Đà Rằng (Thành phố Tuy Hòa), lễ hội sông nước Đà Nông (huyện Đông Hòa). Đặc biệt lễ hội cầu ngư với điệu hò bá trạo mang đậm chất dân gian được tổ chức ở hầu hết các làng ven biển Phú Yên. Đây cũng là dịp để các loại nhạc cụ truyền thống như: đàn đá, kèn đá, cồng ba, chiêng năm, trống đôi, tù và, sáo có điều kiện phối hợp với các làn điệu dân ca, dân vũ đặc sắc.

Biển xanh, cát trắng, đảo vắng hoang sơ, nền văn hóa dân gian phong phú đi cùng với những sản vật tươi ngon từ đại dương đem lại đang mở rộng vòng tay chào đón du khách đến với Năm Du lịch Quốc gia Duyên hải Nam Trung bộ – Phú Yên 2011.

Hải Đăng

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!