T2, 06/07/2020 09:52

Phú Yên: Lợi ích kép của mô hình nuôi tu hài thương phẩm

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Được Trung tâm Khuyến nông Quốc gia hỗ trợ 40% kinh phí, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Phú Yên đã phối hợp với địa phương và huy động người dân đối ứng 60% kinh phí để triển khai mô hình nuôi tu hài thương phẩm bằng khay (lồng) tại thôn Vĩnh Hòa, xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu.

Có 8 hộ dân tham gia, mô hình được triển khai với quy mô 1.300 khay, với số lượng giống thả nuôi là 39.000 con, cỡ giống 3cm/con, mật độ giống 30 con/khay. Kết quả sau 10 tháng thả nuôi (từ tháng 8/2010 đến tháng 5/2011), tu hài thương phẩm đạt 25 con/kg, tỷ lệ sống đạt 92%, sau khi trừ toàn bộ chi phí, mô hình có lãi trên 71 riệu đồng, đạt tỷ suất lợi nhuận trên 50%.

Ngoài lợi ích kinh tế mô hình đem lại, môi trường sinh thái tại khu vực thực hiện mô hình được cải thiện và duy trì sự ổn định, tạo điều kiện cho tôm hùm nuôi ở các bè gần đó không phát sinh bệnh mà còn phát triển tốt hơn. Qua đó cho thấy, nuôi tu hài thương phẩm đã thực sự cho lợi ích kép, vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa góp phần cải tạo môi trường.

Ảnh: Nam Anh

Hiện nay, ở đầm Cù Mông và vịnh Xuân Đài thuộc thị xã Sông Cầu đã và đang có nhiều hộ đầu tư phát triển nuôi tu hài thương phẩm theo hình thức nuôi khay (lồng). Tu hài đã trở thành đối tượng nuôi mới có triển vọng phát triển rộng rãi, góp phần đa dạng hóa đối tượng vật nuôi thủy sản ở Phú Yên.

Ở thành phố Tuy hòa đã có nhiều cơ sở sản xuất giống tu hài với số lượng lớn và có uy tín, đảm bảo chất lượng, thuận tiện cho bà con ngư dân lựa chọn mua giống ngay tại địa phương. Hơn nữa, về tu hài thương phẩm, đã có một số thương lái tại địa phương thu mua đưa đi tiêu thụ và trở thành những món ăn đặc sản của địa phương từ nhiều tháng nay. Đây là điều kiện hết sức thuận lợi đối với bà con nuôi tu hài thương phẩm trong việc tiêu thụ sản phẩm.

Trong hời gian tới, các địa phương có điều kiện tự nhiên phù hợp cần đẩy mạnh việc sản xuất giống và nuôi tu hài thương phẩm, nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho người dân, đồng thời góp phần cải tạo môi trường sinh thái đầm, vịnh, đảm bảo nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững và hiệu quả hơn.

>> Để nuôi tu hài thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao tại Phú Yên, người nuôi cần lưu ý một số vấn đề như sau:

– Phải nắm chắc đặc tính sinh học, sinh sản và kỹ thuật nuôi tu hài thương phẩm. Lựa chọn địa điểm, vị trí nuôi thích hợp: Vùng nước có độ sâu từ 5m trở lên, độ mặn từ 28%0 trở lên, độ trong của nước từ 2,5m trở lên, vùng nuôi không có nguồn nước ngọt đổ vào, không bị ô nhiễm xâm nhập.

– Chọn giống từ cơ sở có uy tín, được cơ quan thú y thủy sản kiểm tra chất lượng trước khi thả nuôi. Nên chọn giống cấp 2, có kích cỡ 2,5-3cm/con để rút ngắn thời gian nuôi, tránh rủi ro của thiên tai và giảm thiểu sự hao hụt trong quá trình nuôi, thả giống phải đúng kỹ thuật.

– Định kỳ kiểm tra và làm vệ sinh khay từ 1- 2 lần/tháng, loại bỏ sun, hà bám vào khay và các vật lạ có trong khay. Loại bỏ xác tu hài bị chết, thay cát đối với những khay cát bị đen.

– Vào mùa mưa lụt, nếu vùng nuôi bị nước ngọt đổ về nhiều, độ mặn giảm xuống dưới 25%0, thì phải di chuyển khay nuôi đến nơi có độ mặn trên 25%0 để đảm bảo an toàn cho tu hài.

– Thu hoạch tu hài đúng kích cỡ và đúng thời điểm để có được tu hài thương phẩm giàu dinh dưỡng và bán được giá.

Nguyễn Khắc Tân

 

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!