T2, 06/07/2020 02:11

Phương pháp mới trong điều trị bệnh ký sinh trùng cho cá nước ngọt

Chưa có đánh giá về bài viết

Một phương pháp điều trị mới đã được phát triển để chống lại Ichthyophthirius multifiliis, một loại ký sinh trùng thường thấy ở cá nước ngọt có thể tiết kiệm cho ngành công nghiệp cá cảnh và cá nước ngọt hàng tỷ euro mỗi năm.

Một hợp chất lần đầu tiên được xác định bởi các nhà nghiên cứu từ dự án ParaFishControl do EU tài trợ, kiểm tra các tương tác ký sinh trùng cá trong NTTS. Hiệu quả của nó trong việc điều trị một số bệnh ký sinh trùng đã khiến các nhà nghiên cứu nộp bằng sáng chế cho sản xuất của nó. Việc điều trị lần đầu tiên được thử nghiệm trên trùng quả dưa I. multifiliis, gây bệnh đốm trắng ở một loạt các loài cá nước ngọt; căn bệnh gây thiệt hại rất lớn cho cả ngành nuôi cá cảnh và nuôi cá do tỷ lệ tử vong cao. Công ty Sundew đã được thành lập để tiếp tục phát triển và thương mại hóa hợp chất. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có trụ sở tại Copenhagen sẽ tạo điều kiện phát triển sản xuất quy mô lớn và tinh chế sản phẩm, được đặt tên là BIOKOS.

Các nhà nghiên cứu của ParaFishControl giải thích rằng: “Nhu cầu điều trị mới nảy sinh sau lệnh cấm đối với malachite green, được phát hiện là gây ung thư và gây độc gen cho cá. Cho đến bây giờ, không có hợp chất nào khác được chứng minh là có hiệu quả trong việc kiểm soát nhiễm trùng”. Các nhà nghiên cứu của Sundew hy vọng, BIOKOS sẽ có nhu cầu cao trong cả thị trường NTTS và sản xuất cá cảnh. Chỉ riêng sản xuất NTTS được định giá hơn 5 tỷ euro mỗi năm tại EU. Cách xử lý mới này và nhiều kết quả khác bắt nguồn từ 5 năm nghiên cứu trước đây của ParaFishControl, đã được trình bày tại Hội nghị của Chiến lược đổi mới để kiểm soát Ký sinh trùng trong trang trại NTTS tại Brussels vào tháng 3/2020.

Hoàng Yến

          Tổng hợp

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!