Quảng Bình: Nuôi cá lồng, hướng đi mới cho nông dân Duy Ninh

Chưa có đánh giá về bài viết

Những năm gần đây, người dân xã Duy Ninh (huyện Quảng Ninh) đã biết tận dụng mặt nước của sông Kiến Giang chảy qua địa phương để phát triển nghề nuôi cá lồng. Nghề nuôi cá lồng tuy mới mẻ nhưng hứa hẹn sẽ mở ra một hướng làm ăn mới giúp người dân nơi đây tăng thêm nguồn thu nhập, ổn định cuộc sống…

Con sông Kiến Giang chảy qua xã Duy Ninh quanh năm nước chảy hiền hòa. Dòng nước trong xanh mát lành là điều kiện để nhiều loại thủy hải sản sinh sống và phát triển. Bởi vậy từ bao đời nay, nhiều thế hệ người dân Duy Ninh sống dựa vào nguồn lợi thủy sản đánh bắt trên sông. Tuy nhiên, những sản vật tự nhiên rồi cũng dần dần giảm xuống. Thế rồi, hai nông dân là ông Phạm Văn Xê và ông Hoàng Văn Thuật (ở thôn Phú Ninh) đã nảy ra sáng kiến nuôi cá lồng trên sông.

“Đánh bắt cá tự nhiên nhiều năm rồi cũng sẽ ít dần, không có nhiều cá lớn nữa. Vậy tại sao mình không tự nuôi cá để làm kinh tế để tạo ra nguồn lợi nhuận cho bản thân mình”.-ông Phạm Văn Xê chia sẻ.

Nghĩ là làm, ông Xê bắt đầu khăn gói đi tìm những mô hình nuôi cá lồng có hiệu quả ở các địa phương khác để học hỏi kinh nghiệm. Đến đầu năm 2013, ông tự mình mua lưới, chặt từng thân tre ghép thành lồng cá. Lúc đầu, nhiều người dân trong thôn cho rằng ông Xê có “khùng” mới đem tiền đổ tiền xuống sông. Không nản chí, ông vẫn tin tưởng mình sẽ thành công, ban đầu ông chỉ thả nuôi 100 con cá trắm để thử nghiệm nhưng cá không thích nghi được với nguồn nước lợ nên chết nhiều.

Ông tiếp tục đầu tư chuyển  sang nuôi cá chẽm, một loại cá dễ nuôi nhưng mang lại lợi nhuận kinh tế khá cao do cá thích nghi được với điều kiện môi trường nước lợ. Vụ đầu thu hoạch, mặc dù chỉ nuôi cầm chừng nhưng tính ra cũng mang lại lợi nhuận hơn hẳn trồng lúa. Sau vụ nuôi đầu tiên, gia đình ông Xê đã đầu tư nuôi cá lồng với số lượng lớn với nhiều loại cá khác nhau như: cá chẽm, cá dìa, cá hồng Nam Mỹ.

Nuôi cá lồng trên sông, hướng đi mới mang lại hiệu quả kinh tế cao  cho nông dân xã Duy Ninh. 

Nuôi cá lồng trên sông, hướng đi mới mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân xã Duy Ninh.

Thấy ông Xê bắt đầu “ăn nên làm ra”, nhiều người dân thôn Phú Ninh vay vốn đầu tư nuôi cá lồng. Đến nay, từ mô hình nuôi cá lồng đầu tiên ở thôn Phú Ninh, nhiều thôn khác như thôn Phú Vinh, thôn Hiển Lộc cũng đã có rất nhiều hộ nuôi cá.

Nghề nuôi cá lồng trên sông Kiến Giang khá mới mẻ đã được chính quyền xã Duy Ninh và UBND huyện biết đến, tạo điều kiện hỗ trợ bà con nông dân về con giống, kỹ thuật. Chính quyền xã đã liên hệ cử cán bộ khuyến ngư về tận địa phương giúp đỡ bà con kỹ thuật nuôi cá.

Mới chỉ bắt tay vào nuôi cá lồng từ đầu năm nay, nhưng gia đình anh Phạm Văn Cường (trú thôn Phú Vinh) đã mạnh dạn đầu tư hai lồng nuôi với hơn 700 con giống cá chẽm. Đến nay sau hơn ba tháng nuôi, cá phát triển rất tốt và dự kiến tháng 9 năm nay sẽ bắt đầu cho thu hoạch trước mùa lũ về.

Anh Cường cho biết, “Giống cá chẽm này mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Đây là loài cá rất dễ nuôi, thức ăn chủ yếu là các loại cá tươi từ biển, cá này ít bệnh tật, khả năng thích nghi tốt. Khi cá đạt trọng lượng khoảng 1 – 1,2 kg là có thể thu hoạch. Giá thành cá chẽm vào khoảng 100 – 150 nghìn đồng/kg”.

Mô hình nuôi cá lồng ở xã Duy Ninh đang có những chuyển biến tích cực trong việc cơ cấu lại sản xuất của địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người đầu tư nuôi cá. Hiện cả xã Duy Ninh đã có 3 thôn tổ chức nuôi cá lồng và có 2 thôn đã thành lập được tổ hợp nuôi trồng thủy sản, gồm tổ hợp nuôi trồng thủy sản Vinh Nhất (thôn Phú Vinh) với 16 hộ nuôi, tổ hợp nuôi trồng thủy sản Phú Nhuận (thôn Phú Ninh) với 8 hộ nuôi và thôn Hiển Vinh với 2 hộ nuôi.

Ông Nguyễn Mậu Tiễn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Duy Ninh cho biết: “Sau khi biết đến mô hình nuôi cá lồng của hai nông dân thôn Phú Ninh, xã đã khuyến khích và tích cực quan tâm, hỗ trợ nhiều mặt. Xã đã tổ chức một đoàn công tác ra huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh tham quan, học hỏi mô hình nuôi cá lồng của họ. Sau đó hỗ trợ cho các hộ nuôi cá 50% giá trị con giống, liên hệ với trung tâm khuyến ngư cử cán bộ kỹ thuật về hướng dẫn bà con kỹ thuật nuôi”.

Với nghề nuôi cá lồng mới mẻ này, người dân Duy Ninh đang hy vọng sẽ tạo thêm một hướng đi mới để có thêm nguồn thu nhập, vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương. Tuy nhiên, các hộ nuôi ở Duy Ninh vẫn đang gặp không ít khó khăn cần sự giúp đỡ của địa phương và các ngành chức năng.

Theo như ông Xê, khó khăn lớn nhất của bà con hiện nay là tìm đầu ra cho sản phẩm. Nếu nuôi ở số lượng ít thì có thể bán lẻ ở các nhà hàng và chợ lân cận nhưng nếu nuôi nhiều, đặc biệt vào mùa thu hoạch rộ mà không tìm được đầu ra sẽ rất khó khăn cho bà con trong khâu thu hồi vốn, tái sản xuất…

P.V

Báo Quảng Bình

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!