T2, 06/07/2020 09:50

Quảng Bình: Thu nhập cao từ khai thác rong biển

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Mấy năm qua, cứ mỗi khi mùa hè đến, ngoài nguồn thu nhập chính từ nghề đánh cá, ngư dân làng biển Nam Lãnh, xã Quảng Phú và làng 19 tháng 5, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch lại có thêm nguồn thu nhập đáng kể từ nghề mới – nghề khai thác rong biển.

Hai làng Nam Lãnh và 19 tháng 5 có bờ biển chạy dài khoảng 3km. Người dân ở đây cho biết, rong biển ở vùng này thường mọc dọc theo những rạn đá ngầm, thành từng vùng tập trung cách bờ từ 300-400m, hoặc có loại nổi trên mặt biển, khi thủy triều xuống, ngư dân chỉ việc đi gom lại đem bán. Khi còn ở dưới nước, thân cây rong rất mềm, nên việc vớt rong khá dễ dàng, có thể dùng tay hoặc dùng dao, liềm. Tuy nhiên, để khai thác rong biển, ngư dân ở đây thường rủ nhau đi thành từng tốp từ 4 – 5 người với nhau. Để vớt được nhiều loại rong ở dưới rạn đá ngầm, từng tốp ngư dân phải ra biển từ 4 – 5 giờ sáng rồi ngụp lặn dưới biển hàng giờ liền để dùng tay hoặc dao bứt gốc làm cho rong nổi lên mặt nước, sau đó mới có thể gom lại từng mảng, cho lên thuyền hoặc thúng chở vào bờ, phơi khô chờ các vựa thu mua đến gom hàng.

Chị Lê Thị Lan, một ngư dân khai thác rong biển đã 3 năm nay phấn khởi nói: “Đây là mùa thứ ba ngư dân ở vùng biển Quảng Phú và Quảng Đông đến với nghề khai thác rong biển. Hầu hết những người làm nghề khai thác rong biển ở đây đều đánh cá gần bờ. Do không có tàu thuyền công suất lớn để đi biển dài ngày, nên công việc đi biển của chúng tôi chỉ thường bắt đầu vào lúc trời tối bằng nghề đi soi cá, câu cá, hoặc đánh lưới nhỏ gần bờ và kết thúc vào lúc trời sáng. Kết thúc công việc đánh cá, ngư dân lại tiếp tục công việc khai thác rong biển để kiếm thêm thu nhập”.

Nói về sự đổi đời nhờ có thêm nghề khai thác rong biển, anh Nguyễn Văn Nam, một ngư dân ở thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú cho biết: “Nghề này tuy vất vả, cực nhọc nhưng cho thu nhập cũng rất khá. Bình quân mỗi ngày, một lao động có thể khai thác được 3 tạ rong tươi, sau khi phơi khô thu được 1 tạ rong khô, bán với giá khoảng trên 500 ngàn đồng. Một gia đình có hai người tham gia vớt rong, bình quân mỗi ngày có thể có nguồn thu nhập trên dưới 1 triệu đồng. Đây là một nguồn thu rất đáng kể đối với ngư dân làng biển nơi này…”.

>> Tuy mới đến với nghề khai thác rong biển chừng 3 năm, nhưng cái nghề mới mẻ này đã thực sự giúp nhiều gia đình ngư dân ở hai làng biển Nam Lãnh (xã Quảng Phú) và 19 tháng 5 (xã Quảng Đông), huyện Quảng Trạch, có thêm một nguồn thu nhập lớn để xóa đói, giảm nghèo. Vì lợi của nghề khai thác rong biển mang lại, hy vọng rằng, người dân sẽ biết khai thác một cách hợp lý và đúng cách để bảo vệ nguồn lợi này.

Trương Văn Hà

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!