Quảng Bình: Xử lý dịch bệnh đốm trắng trên tôm nuôi

Chưa có đánh giá về bài viết

Thời gian qua, do điều kiện thời tiết không thuận lợi, nắng nóng xuất hiện cao điểm liên tục đã làm bệnh đốm trắng ở tôm xuất hiện tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Trong tháng 5, diện tích tôm bị bệnh trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Bình là 25,48 ha tại 31 ao của 25 hộ trên 7 xã, phường thuộc 5 huyện, thị xã, thành phố. Trong đó huyện Lệ Thủy 0,3 ha; Thị xã Ba Đồn 22,45 ha; huyện Bố Trạch 1,13 ha; Thành phố Đồng Hới 0,4 ha; huyện Quảng Ninh 1,2 ha…

Trước tình hình đó, Phòng Kỹ thuật Nuôi trồng Thủy sản (Sở NN& PTNT Quảng Bình) đã tích cực cử cán bộ về cơ sở kiểm tra, chỉ đạo nuôi trồng thủy sản, nhất là quy trình nuôi tôm; chỉ đạo xử lý triệt để diện tích ao nuôi tôm bị bệnh đốm trắng, hạn chế lây lan. Đồng thời, Chi cục Thú y chủ động tăng cường công tác kiểm tra tôm nuôi để có biện pháp xử lý kịp thời. Hiện nay, Chi cục Thú y Quảng Bình đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp các huyện, thành phố, thị xã cùng các địa phương  xử lý những ao nuôi bị bệnh, tổ chức kiểm tra, giám định mẫu, phổ biến cách phòng trị bệnh tôm cho bà con.

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp cũng khuyến cáo người dân thường xuyên theo dõi các yếu tố môi trường ao nuôi để có biện pháp điều chỉnh, xử lý kịp thời; tăng cường sử dụng các chế phẩm sinh học, hạn chế dùng hóa chất diệt khuẩn, nhằm ổn định môi trường nước. Đồng thời, cho tôm nuôi ăn đúng khẩu phần, bổ sung các loại vitamin, khoáng chất, vi lượng để tăng sức đề kháng cho tôm nuôi. Cùng đó, người nuôi cũng cần thường xuyên nắm bắt các thông tin diễn biến về dịch bệnh để có biện pháp phòng ngừa thích hợp như thay nước, tăng tần suất kiểm tra tôm nuôi. Đối với những ao nuôi phát hiện tôm có dấu hiệu như: ăn nhiều một cách bất thường hoặc giảm ăn, có đốm trắng trên vỏ, đỏ thân, đen mang, bơi lờ đờ, không định hướng… cần báo ngay với cán bộ thú y các cấp để lấy mẫu xét nghiệm, nhằm xác định nguyên nhân gây bệnh và xử lý kịp thời để tránh gây thiệt hại trong vụ nuôi.

Võ Đại Chung (Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Bình)

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!