T2, 24/05/2021 11:58

Quảng Ninh: Bảo vệ ngư dân trên vùng biển Bắc Bộ

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Theo thông tin từ Bộ NN&PTNT tại văn bản số 2633/BNN-TCTS ngày 7/5; Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá có thời hạn từ 12 giờ ngày 1/5/2021 đến 12 giờ ngày 16/8/2021 đối với toàn bộ các nghề trừ nghề câu và một số trường hợp tàu cá có giấy phép đặc biệt trên các vùng biển, trong đó có những vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông. Trước tình hình này, UBDN tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản số 2842/UBND-NLN1 để tăng cường đảm bảo an toàn tàu cá và ngư dân khi hoạt động trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ.

Theo đó, giao Sở NN&PTNT tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND các địa phương có liên quan: Thông báo cho ngư dân biết về việc tạm ngừng đánh cá có thời hạn của phía Trung Quốc và khẳng định việc Trung Quốc tạm ngừng đánh cá đối với những khu vực thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên biển Đông là không có giá trị.

Đồng thời, động viên ngư dân bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam và hướng dẫn ngư dân tổ chức thành đoàn, đội khi đi sản xuất để hỗ trợ nhau trên biển, kết hợp với bảo vệ chủ quyền vùng biển Việt Nam.

Ngư dân cần cảnh giác, đề phòng lực lượng chấp pháp phía Trung Quốc bắt giữ, xử lý, đâm và gây thiệt hại về tài sản; kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng về các hành vi vi phạm của tàu cá nước ngoài trong vùng biển của Việt Nam. Tăng cường quản lý, giám sát hoạt động khai thác hải sản của tàu cá trên biển, không để các tàu cá của tỉnh vi phạm vùng biển  nước ngoài; xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, phối hợp quản lý chặt chẽ việc xuất bến của tàu cá hoạt động trên địa bàn.

Các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường tuyên truyền, cung cấp đầy đủ các thông tin cho ngư dân trên địa bàn biết về lệnh cấm đánh bắt cá của phía Trung Quốc để ngư dân biết, không sang vùng biển Trung Quốc khai thác thủy sản để đảm bảo an toàn cho ngư dân.

Ngọc Hân

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!