Quảng Ninh: Vân Đồn phát huy thế mạnh chế biến hàu xuất khẩu

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Việc nâng cao chất lượng chế biến xuất khẩu là một hướng đi giúp gia tăng giá trị hàu Vân Đồn, vốn có sản lượng lớn. Không chỉ giúp người nuôi, chế biến đỡ lo vì dư thừa mà còn cho thu nhập cao, đồng thời hướng tới mở rộng ra các thị trường khó tính trong tương lai.

Thời gian trước, Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Đài Loan, thị trường xuất khẩu ruột hàu lớn, thông báo phát hiện Norovirus (loại virus rất dễ gây tiêu chảy và nôn mửa) trong 10 lô hàng hàu thịt xuất xứ từ vùng thu hoạch Vân Đồn từ tháng 8/2020 đến tháng 1/2021. Ngay sau khi nhận được phản hồi, các cơ quan chuyên môn, huyện Vân Đồn đã vào cuộc quyết liệt chỉ đạo khắc phục.

Ảnh minh họa

Huyện Vân Đồn phối hợp với Chi cục Thủy sản Quảng Ninh lấy mẫu tất cả các điểm nuôi, xét nghiệm định kỳ hàng tháng các vùng nuôi hàu trước khi bán cho cơ sở chế biến. Đồng thời, huyện cũng phối hợp với các cơ quan chức năng thường xuyên tổ chức tập huấn, đào tạo nâng cao kỹ năng, trình độ nhân công, nâng cao nhận thức cho chủ các cơ sở sản xuất; Rà soát, kiểm tra về cơ sở vật chất, quy trình chế biến, đặc biệt với sản phẩm xuất khẩu, yêu cầu các cơ sở cam kết về đảm bảo an toàn thực phẩm trong chế biến.

Nhờ những giải pháp quyết liệt đó, nên tới thời điểm này tình hình cơ bản đã được khắc phục. Những lô hàng đầu tiên xuất khẩu đi Đài Loan sau sự cố trên thực hiện trong tháng 3 vừa qua. Sự thay đổi đó đã cho thấy nhiều tín hiệu tích cực khi gần đây các đối tác Thái Lan, Lào, Campuchia cũng đã đặt vấn đề xuất hàng hàu vỏ.

Hiện Vân Đồn đang đẩy mạnh quy hoạch, sắp xếp lại vùng nuôi đảm bảo mật độ, chất lượng nguyên liệu, đồng thời quan tâm đảm bảo chất lượng nguồn giống, vùng nuôi an toàn sạch sẽ hơn. Về chế biến, huyện cũng đang triển khai Cụm tiểu thủ công nghiệp rộng khoảng 58 ha tại thôn Tràng Hương, Đoàn Kết cho cơ sở chế biến thủy hải sản.

Anh Vũ

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!