Quảng Ninh: Xuất hiện tôm chết do dịch bệnh tại Tiên yên

Chưa có đánh giá về bài viết

Theo tin từ Chi cục Thú y (Sở NN&PTNT Quảng Ninh), đến ngày 31/5 tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên đã có 5 hộ nuôi tôm xuất hiện hiện tượng tôm bị chết với diện tích 12,4 ha; trong đó có 1 hộ nuôi tôm công nghiệp và 4 hộ nuôi tôm quảng canh.

Ảnh minh họa. 

Ảnh minh họa

Cụ thể, tại khu nuôi tôm công nghiệp của gia đình ông Lưu Đức Chiến có tôm thẻ chân trắng chết trên diện tích 3,2 ha của 8 ao, số lượng con giống 250 vạn, tôm thả được 30 ngày.

Theo kết quả xét nghiệm số 2964/TYV2 ngày 30/5 của Cơ quan thú y vùng 2, thì mẫu tôm thẻ chân trắng và mẫu bùn trong ao của nhà ông Chiến dương tính với vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus mang gen gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính. Phòng NN&PTNT huyện Tiên Yên đã phối hợp với UBND xã Hải Lạng cấp 200 kg Chlorine trực tiếp xử lý các ao có tôm chết, đến thời điểm này đã xử lý xong các ao nuôi. Hiện hộ nhà ông Chiến vẫn còn 5 ao nuôi tôm chưa xuất hiện hiện tượng tôm chết. Chi cục Thú y đã tiếp tục thu mẫu bùn, mẫu nước và mẫu tôm của các ao nuôi nhà ông Chiến theo chương trình giám sát để theo dõi, kiểm tra tình hình.

Với 4 hộ nuôi tôm quảng canh, đối tượng nuôi chủ yếu là tôm sú, có diện tích tôm chết là 9,2 ha với số lượng giống thả là 44 vạn tôm giống, thời gian thả từ cuối tháng 2 đến đầu tháng 4. UBND xã Hải Lạng và phòng NN&PTNT huyện Tiên Yên đã cấp hóa chất Chlorine cho các hộ nuôi này theo định mức 50 kg/ha để các hộ tự xử lý môi trường ao nuôi. Quá trình xử lý có sự giám sát của cán bộ xã.

Qua nhận định ban đầu thì tôm chết tại các hộ quảng canh một phần là do thời tiết khắc nhiệt, nắng nóng kéo dài trong khi mực nước ao thấp, các hộ không chủ động được việc cấp nước. Chi cục Thú y đề nghị địa phương cần chủ động quyết liệt hơn nữa xử lý triệt để các ao nuôi có tôm bị nhiễm bệnh để tránh lây lan ra các vùng nuôi khác.

Hữu Việt

Báo Quảng Ninh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!