Quảng Yên (Quảng Ninh): Đẩy mạnh phát triển thuỷ sản

Chưa có đánh giá về bài viết

Vào thời điểm này, bà con ngư dân Quảng Yên đang tích cực bám biển để khai thác vụ cá nam và khẩn trương thu hoạch tôm nuôi vụ xuân – hè để chuẩn bị thả nuôi vụ thu – đông. Phát huy lợi thế nuôi trồng và đánh bắt thuỷ sản, 6 tháng đầu năm nay, tổng sản lượng thuỷ sản toàn thị xã đạt 8.364 tấn, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm 2013. Trong đó, sản lượng khai thác 6.071 tấn và sản lượng nuôi trồng 2.293 tấn.

Từ đầu năm đến nay, các DN và bà con nông dân TX Quảng Yên đã đưa vào nuôi trồng thủy sản trên diện tích 7.343ha, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó: Diện tích nuôi nước lợ 6.609ha, nuôi nước ngọt 734ha. Tổng lượng giống thủy sản đã thả nuôi 390 triệu con, đạt 111,4% kế hoạch năm, tăng 44% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tôm sú là 210 triệu con, tôm thẻ chân trắng là 180 triệu con. Riêng cua giống đã thả nuôi 40 triệu con, giống cá biển là 2,5 triệu con, cá nước ngọt 16 triệu con. Hiện nay, tại vùng nuôi trồng thủy sản tập trung nội đồng Đông Yên Hưng, bà con nông dân cũng đang tập trung thu hoạch thủy sản nuôi vụ xuân – hè và chuẩn bị các điều kiện để thả nuôi thu – đông. Ngay từ đầu vụ nuôi, việc đầu tư, nâng cấp các đầm nuôi của các hộ dân trong vùng được quan tâm hơn, hệ thống công trình nuôi đã dần đáp ứng theo yêu cầu kỹ thuật. Công tác quản lý môi trường của cả vùng được quan tâm, việc điều tiết nước được tốt hơn. Chất lượng con giống đã được cải thiện, chất lượng giống tôm sú, cua biển tốt hơn. Theo ước tính, vụ xuân nuôi xuân – hè này, bà con nông dân tại đây sẽ thu hoạch hơn 80 tấn thủy sản các loại, trong đó chủ yếu là tôm nuôi đạt hơn 40 tấn, cua biển đạt trên 10 tấn. Theo tính toán, tổng sản lượng thủy sản thả nuôi theo hình thức quảng canh cải tiến trên địa bàn thị xã trong vụ nuôi xuân – hè ước đạt gần 1.800 tấn, trong đó riêng tôm nuôi đạt hơn 860 tấn. Năng suất thủy sản bình quân đạt hơn 270kg/ha, trong đó tôm nuôi các loại là 140kg/ha.

Nông dân vùng nội đồng Đông Yên Hưng chăm sóc tôm vụ xuân - hè. 

Nông dân vùng nội đồng Đông Yên Hưng chăm sóc tôm vụ xuân – hè.

Theo đánh giá của cán bộ thủy sản Phòng Kinh tế thị xã, trong những năm gần đây, nuôi tôm theo hình thức thâm canh (nuôi công nghiệp) đã đem lại hiệu quả khá cao cho các DN nuôi trồng thủy sản trên địa bàn. Vụ xuân – hè năm nay, toàn thị xã có hơn 170ha nuôi tôm theo hình thức thâm canh, chiếm hơn 2% tổng diện tích nuôi tôm nước lợ trên địa bàn, nhưng sản lượng lại chiếm trên 60% tổng sản lượng tôm nuôi.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đỗ Hồng Hưng, Phó Phòng Kinh tế thị xã cho biết: Để thúc đẩy kinh tế thủy sản phát triển mạnh cả nuôi trồng và khai thác, ngay từ đầu năm, thị xã đã triển khai công tác hỗ trợ cho 20 hộ là chủ đầm nuôi trồng thủy sản thuộc các xã, phường Hà An, Nam Hòa, Yên Hải, Liên Vị bị thiệt hại do bão số 2 và bão số 14 với tổng kinh phí hơn 3 tỷ đồng để các hộ có điều kiện phát triển sản xuất. Chúng tôi cũng phối hợp kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thủy sản về chấp hành Luật An toàn thực phẩm, về chất lượng vật tư, thức ăn, thuốc, hóa chất, chế phẩm sinh học dùng cho nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt, chất lượng con giống là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới hiệu quả nghề nuôi nên ngay từ đầu vụ, Phòng Kinh tế thị xã đã phối hợp với Chi cục Thú y tỉnh triển khai kiểm dịch giống đối với cơ sở sản xuất giống tôm của Công ty TNHH Thủy sản Minh Hàn và kiểm tra các cơ sở sản xuất giống trên địa bàn. Theo đó, toàn bộ tôm giống do các cơ sở sản xuất trên địa bàn đưa vào thả nuôi trong vụ này đều được thực hiện kiểm dịch nghiêm túc, đảm bảo giống sạch bệnh và có chất lượng tốt, giống được mua ở các cơ sở có uy tín và thương hiệu. Chúng tôi cũng đã thực hiện thu mẫu tôm nuôi cảnh báo bệnh dịch, xử lý nước và tôm nuôi bị bệnh virus đốm trắng của hộ gia đình ông Phạm Văn Trung, thuộc vùng chuyển đổi 156ha, phường Hà An để khuyến cáo các biện pháp phòng bệnh cho người nuôi.

Được biết, để từng bước nghề nuôi thủy sản trên địa bàn thị xã phát triển bền vững, Quảng Yên đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ kiểm dịch, tái kiểm dịch giống tôm sú; quan trắc cảnh báo môi trường và bệnh dịch trong nuôi trồng thủy sản trên địa bàn. Phối hợp với Trung tâm KHKT và Sản xuất giống thủy sản Quảng Ninh, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản 1 thực hiện quan trắc cảnh báo môi trường, bệnh dịch ở các vùng nuôi trọng điểm và các cửa cống chính, cửa sông chính phục vụ các vùng nuôi; để phục vụ dự tính, dự báo về môi trường, bệnh dịch trong nuôi trồng thủy sản. Đối với lĩnh vực khai thác, cùng với việc đẩy mạnh rà soát, thống kê số lượng tàu cá, cơ sở đóng mới, cải hoán tàu cá trên địa bàn thị xã để tổ chức khai thác hiệu quả, TX Quảng Yên còn tăng cường công tác tuyên truyền ngư dân tích cực bám biển sản xuất, bảo vệ chủ quyền vùng biển Việt Nam, thực hiện nghiêm Hiệp định nghề cá phân vùng Vịnh Bắc Bộ và tuyên truyền hướng dẫn người dân về những cơ chế, chính sách hỗ trợ của nhà nước trong lĩnh vực khai thác thủy sản, nhất là chính sách đối với các tàu khai thác trên các vùng biển xa.

Hữu Việt

Báo Quảng Ninh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!