T5, 03/12/2020 09:52

Ruốc hàu Thái Bình Dương

Chưa có đánh giá về bài viết

Ruốc hàu là một loại thực phẩm được chế biến từ thịt của con hàu Thái Bình Dương cùng với thịt lợn, nước mắm, đường…. tạo nên một sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Đây là sản phẩm đặc trưng của huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) và là món quà ý nghĩa mà du khách nên tìm mua và thưởng thức khi đến thăm vùng đất này.

Vân Đồn hiện có 3.300 ha nuôi trồng thủy sản, trong đó hơn một nửa diện tích nuôi hàu, chủ yếu là giống hàu Thái Bình Dương nuôi theo mô hình làm bè, thả dây. Hàu là giống nhuyễn thể chỉ ăn các sinh vật phù du và rong rêu có trong nước biển nên suốt quá trình nuôi không cần cho ăn. Thay vào đó, người nuôi theo dõi, kiểm tra dây treo thường xuyên để đảm bảo con hàu nuôi khỏe mạnh và sinh trưởng bình thường. Sau 4 – 5 tháng nuôi thả trong môi trường tự nhiên, hàu phát triển chiều dài khoảng 7 – 10cm, trọng lượng từ 60 – 80 gram là đạt tiêu chuẩn thương phẩm. Khi đó, con hàu đã phát triển dầy mình và giàu các dưỡng chất như magie, kẽm… Sau khi tách hàu trưởng thành ra khỏi vật bám, hàu được chuyển về cảng và đưa đến nhà máy chế biến để đi vào quy trình sản xuất ruốc hàu ngay trong ngày.

Tại nhà máy chế biến ruốc hàu Thái Bình Dương, công nhân rửa bùn, đất bám trên vỏ hàu bằng cách dùng bàn chải đánh sạch vỏ. Nhờ đó, khi tách vỏ, vi khuẩn không bị lây nhiễm chéo vào thịt hàu. Công đoạn tách vỏ được làm bằng tay, khéo léo để không bị vỡ vỏ, mảnh vỡ lẫn vào thịt gây ảnh hưởng đến chất lượng ruốc. Thịt hàu được rửa lại với nước muối loãng để làm sạch nhớt rồi đưa vào xào chín. Thời gian xào khoảng 15 phút ở nhiệt độ 140 – 150 độ C. Sau khi xào, thịt hàu được sấy khô, xé sợi và chuyển sang công đoạn phối trộn với tôm và thịt theo tỷ lệ nhất định.

Ruốc hàu có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất kẽm, chất béo thấp, không chứa các cholesterol xấu…

Ruốc hàu được đóng vào lọ và thanh trùng trong thời gian 4-5 phút ở nhiệt độ 150 độ C rồi dán nhãn, vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Trong quá trình làm ruốc, công nhân phải mặc trang phục lao động đã qua khử trùng, sử dụng găng tay, đeo khẩu trang. Máy móc và dụng cụ như thau, khay đựng đều được vệ sinh sạch trước và sau khi sử dụng.

Ruốc hàu có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất kẽm, chất béo thấp, không chứa các cholesterol xấu, giảm nguy cơ tim mạch, tăng cường sinh lực và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Ruốc hàu đạt chuẩn nhìn bông xốp, có hương vị ngọt, béo đặc trưng của hàu nhưng không tanh, thường được ăn kèm với cháo, xôi, bánh mỳ, cơm thích hợp dùng cho cả người lớn và trẻ nhỏ từ 3 tuổi trở lên. Hiện sản phẩm ruốc hàu được sản xuất bởi Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh – BAVABI. Theo chia sẻ của bà Phạm Thị Thu Hiền, Giám đốc công ty, trung bình mỗi năm, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại thủy sản Quảng Ninh cung cấp ra thị trường khoảng 8.000 lọ ruốc hàu. Sau hơn 6 năm hình thành và phát triển, công ty đã không ngừng cải tiến và áp dụng công nghệ hiện đại để mang đến những sản phẩm chất lượng nhất tới tay người tiêu dùng.

Sản phẩm Ruốc hàu Thái Bình Dương đã đạt chứng nhận Sản phẩm OCOP 5 sao, trở thành một thương thương hiệu Việt vươn tầm với các quốc gia trên thế giới. Trung bình, mỗi lọ ruốc hàu Thái Bình Dương có khối lượng 100g có giá 150.000 – 160.000 đồng. Sản phẩm được bán rộng rãi ở các cửa hàng OCOP trên địa bàn tỉnh, tại chuỗi cửa hàng siêu thị BigC và trên các trang mua bán hàng trực tuyến như Shopee, Lazada…

Hoàng Quỳnh

Nguồn: Báo Quảng Ninh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!