Sản xuất cá giống chất lượng: Vượt trội quy trình Skretting

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Với mong muốn đáp ứng nhu cầu của thị trường cá rô phi và điêu hồng giống, Skretting cùng các trại cá giống uy tín tại tỉnh Đồng Tháp đã phát triển thành công bộ Quy trình sản xuất cá rô phi/điêu hồng đơn tính chất lượng cao. Việc áp dụng Quy trình nuôi này giúp người nuôi cá giảm chi phí sản xuất lên đến 17 – 20%, tỷ lệ sống lên đến 85 – 90%, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của cá giống lên đến 35% và tỷ lệ con đực trong đàn đạt trên 90% so các quy trình sản xuất thông thường.

Quy trình tạo đàn giống đơn tính

Nhận thấy sự chênh lệch đáng kể về tốc độ tăng trưởng giữa cá thể đực và cái trong đàn (15 – 18%), hộ nuôi hiện đã tìm hiểu và dần làm quen với các mô hình nuôi cá rô phi/điêu hồng đơn tính. Tại nhiều địa phương, nuôi thả cá rô phi/điêu hồng đơn tính trên đã cho thấy, đối tượng này là loài dễ nuôi, ăn tạp, chịu được môi trường khắc nghiệt, mật độ cao, tận dụng triệt để các phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp, tạo hệ sinh thái ổn định, bền vững. Theo Sở NN&PTNT TP Hồ Chí Minh, việc nuôi đàn cá rô phi toàn đực sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so nuôi rô phi thông thường. Bởi những ưu điểm như:

– Ở thời điểm sinh sản, cá cái dành một khoảng thời gian khá dài ấp trứng và nuôi con trong miệng nên việc bắt mồi kém hẳn đi. Vì vậy, khi nuôi chung với cá đực cái thì các cá thể đực thường có trọng lượng lớn hơn do ít tốn năng lượng cho quá trình sinh sản.

– Đối với đàn cá toàn đực thì không có hoạt động sinh sản, vì vậy người nuôi dễ dàng kiểm soát được mật độ cá thả và duy trì sự đồng đều về kích cỡ giữa các cá thể trong đàn. Từ đó, có thể chủ động quy cỡ thương phẩm tùy theo giá cả thị trường; nhờ vậy giá trị và hiệu quả kinh tế cũng được cải thiện.

Micro dòng sản phẩm chất lượng cao cho cá bột nước ngọt. Ảnh SK

Theo Sở NN&PTNT TP Hồ Chí Minh có ba phương pháp chính để tạo ra đàn cá rô phi đơn tính đực hiện nay bao gồm:

– Phương pháp thủ công: Dùng mắt thường phân biệt và tách riêng cá đực và cá cái lúc cá đã phân rõ đực cái bằng phần phụ sinh dục: cá đực có 2 lỗ huyệt, cá cái có 3 lỗ. Cách này dùng cho những ao nuôi nhỏ, có nhiều người cùng làm một lúc. Nhưng hạn chế khi cần có số lượng giống lớn, yêu cầu nguồn nhân lực lớn và giàu kinh nghiệm.

– Phương pháp di truyền: Bằng phương pháp lai khác loài (khi nuôi chung cá cái loài này với cá đực loài khác hoặc ngược lại) sẽ tạo được cá lai đơn tính hoặc bất thụ. Ở một số nơi, người ta còn tạo ra đàn rô phi siêu đực (có nhiễm sắc thể YY), khi thả ghép cá siêu đực với cá cái bình thường sẽ cho ra đàn cá có tỷ lệ đực rất cao (lý thuyết là 100%)

– Phương pháp hóa sinh: Cho cá bột ăn thức ăn có trộn hormone 17a methyltestosterone (viết tắt là MT) hoặc 17a ethynyltestosterone (ET). Rất nhiều nước trên thế giới đã áp dụng công nghệ này. Ở Thái Lan đã phát triển công nghệ từ những thập niên 90, ở Đài loan từ những năm 80 của thế kỷ 20.

Ngoài việc lựa chọn phương pháp sản xuất ra đàn cá đơn tính phù hợp, Quy trình sản xuất cá giống Skretting còn giúp người nuôi tạo ra đàn giống chất lượng cao dựa trên những bước tiến về chọn lọc sinh sản, di truyền học và sinh học phân tử.

Quy trình quản lý

Chuẩn hóa quy trình quản lý ao là điểm mấu chốt để sản xuất ra nguồn cá giống đơn tính, khỏe mạnh, chất lượng cao và bền vững. Nhằm hỗ trợ các hộ nuôi khai thác tối đa hiệu quả sản xuất, đội ngũ chuyên gia và kỹ thuật của Skretting luôn theo sát người nuôi suốt mùa vụ, nhằm bảo đảm kỹ thuật sản xuất giống luôn đạt chuẩn từ công tác cải tạo, chuẩn bị ao, vệ sinh môi trường, kỹ thuật chăm sóc, phòng chống dịch bệnh cho cá giống.

Skretting cung cấp bộ quy trình sản xuất đàn giống điêu hồng đơn tính, chất lượng cao

Chất lượng nước (hàm lượng ôxy hòa tan, nhiệt độ, TAN…) ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cá bột ở giai đoạn đầu đời, vì vậy việc thiết kế hệ thống ao nuôi đóng vai trò quan trọng. Mọi chi tiết từ sắp xếp vị trí đặt giai, lắp đặt hệ thống khí, quạt nước cần được tính toán kỹ lưỡng để cá bột có đầy đủ ôxy và tạo dòng chảy để thu gom triệt để chất thải có trong ao. Ở giai đoạn này, đội ngũ Skretting sẽ cung cấp cho người nuôi một bản thiết kế khoa học, hiệu quả cao.

Trong quá trình nuôi, công tác quản lý dinh dưỡng và môi trường ao nuôi được thực hiện chặt chẽ. Đây là thời điểm đặc biệt nhạy cảm của tất cả các loài thủy sản nói chung. Cá ở giai đoạn này yêu cầu hàm lượng lớn chất đạm với tỷ lệ các axit amin chính xác để xây dựng cơ thể và hoàn thiện các hệ cơ quan chức năng. Ngoài ra, chất lượng môi trường cho vật nuôi thủy sản ở giai đoạn này là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Thức ăn Micro là dòng thức ăn thỏa mãn nhu cầu dinh dưỡng của nhiều loài cá nước ngọt ở giai đoạn phát triển đầu đời này. Thức ăn thủy sản ở giai đoạn này thường có kết cấu đặc biệt cùng những chỉ tiêu cao nhất về chất lượng, vì vậy hiệu quả sử dụng các loại thức ăn này ảnh hưởng rất lớn chi phí sản xuất.

Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả phân hủy bùn bã hữu cơ tích tụ trong ao, hệ vi sinh có lợi trong ao cần được liên tục củng cố. Ở giai đoạn này, AOcare control là dòng sản phẩm vi sinh được người nuôi lựa chọn sử dụng. Đây là một sản phẩm vi sinh xử lý nước cung cấp một hàm lượng lớn các chủng vi khuẩn có lợi như Bacillus (hơn 1.5 x 109 CFU/ml) và Pediococcus acidilactici với độ tinh khiết cao, dễ dàng sử dụng, được thiết kế với mục đích làm cho các vi khuẩn có lợi đạt hoạt lực tối đa và chiếm ưu thế ngay khi được đưa vào môi trường, nhanh chóng phân hủy bùn bã hữu cơ, cạnh tranh lấn át các vi khuẩn có hại khác.

Trong quá trình ương, nuôi cá giống, người nuôi lựa chọn thời điểm thích hợp để tiến hành san ao, việc này được thực hiện nhằm kiểm soát tốt số lượng cá và xác định mật độ cá. Từ đó, người nuôi sẽ có biện pháp đầu tư hợp lý, tránh thừa hoặc thiếu thức ăn và đảm bảo chất lượng môi trường nước ao. Ngoài đúng thời điểm, công tác san cá cũng cần được thực hiện đúng cách, giảm thiểu các tác nhân gây căng thẳng cho cá như căng thẳng, xây xát, lây nhiễm mầm bệnh…

>> Anh Năm tại Đồng Tháp chia sẻ: “Cá rô phi/điêu hồng là đối tượng nuôi khá quen thuộc. Tuy nhiên, gần đây các vấn đề tốc độ tăng trưởng, chi phí sản xuất, giá cả biến động liên tục gây khó khăn cho người nuôi tại khu vực. Giải quyết được những khó khăn này cho bà con là điều vô cùng cấp thiết. Vì vậy, khi Skretting vừa giới thiệu Quy trình nuôi mới này, tôi đã mạnh dạn tham gia ngay. Đội ngũ kỹ thuật của Công ty đã hỗ trợ tôi rất sát sao, từ khâu cải tạo cho tận tới lúc vận chuyển đàn giống ra bè của khách. Những thành công mà tôi gặt hái được trong đợt thu vừa rồi đã hoàn toàn thuyết phục tôi tiếp tục đầu tư hơn nữa để theo Quy trình này đến cùng”.

 

Skretting Việt Nam đang nỗ lực từng ngày giúp đảm bảo nguồn cung cấp cá giống đơn tính chất lượng cao cho thị trường. Giảm chi phí sản xuất cá thịt từ 31.000 đồng/kg xuống 25.000 đồng/kg; tăng tỷ lệ sống cho cá tại bè lên hơn 70%; cá thương phẩm lớn nhanh hơn đến 50% và hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) được duy trì ở mức 1.5 đã khẳng định được hiệu quả vượt trội mà Quy trình mới này đem lại.

Quý hộ nuôi quan tâm về Quy trình sản xuất cá giống chất lượng cao này vui lòng liên hệ ngay với đội ngũ Skretting tại khu vực để được hỗ trợ sớm nhất.

Skretting Việt Nam

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!