T2, 06/07/2020 12:03

Sản xuất giống và ương nuôi cá sặc rằn hiệu quả

Chưa có đánh giá về bài viết

Sặc rằn là loài cá bản địa, thịt thơm ngon, có giá trị kinh tế cao; nhưng nguồn cá giống trên thị trường còn hạn chế, gây trở ngại cho khâu nuôi thương phẩm.

Sản xuất cá giống

Cá bố mẹ có thể nuôi vỗ bằng cách dùng vèo kích thước 3x8x1,2 m giăng trong ao nuôi vỗ với khối lượng cá bố mẹ khoảng 50 – 70 kg/con để khi cho sinh sản dễ đánh bắt.

Cá sặc rằn có thể cho sinh sản bằng cách chích kích dục tố với liều lượng phù hợp. Nếu liều lượng kích dục tố cao thì cá bố mẹ chết, mắt cá bị lồi ra và tỷ lệ trứng thụ tinh, nở thấp và cá con nở ra yếu, đem ương sức sống thấp. Sử dụng kích dục tố với 2 công thức sau: sử dụng đơn HCG với liều 2.000 – 2.500 UI/kg cá cái, cá đực tiềm với liều lượng bằng 1/4 – 1/3 liều cá cái; hoặc sử dụng phối hợp giữa HCG và LRH-A với liều lượng 2.000 UI/kg HCG+40 µg LRH-A+1/2 viên Motilium/kg cá cái, cá đực sử dụng liều bằng 1/4 – 1/3 liều cá cái.

sản xuất giống và ương nuôi cá sặc rằn

Việc nắm quy trình sản xuất giống và ương nuôi cá sặc rằn rất cần thiết – Ảnh: QT

Bố trí cá đẻ trong thùng xốp, yên tĩnh, nhiệt độ thấp cá đẻ nhiều (trên 80%), tỷ lệ thụ tinh cao trên 90%. Sau khi cá đẻ xong, trước khi xuất bán hoặc đem ương 12 giờ thì vớt ra thau chăm sóc, đạt tỷ lệ nở 80 – 90%. Ấp trứng cá bằng thau có đường kính 0,6 m với mật độ 50.000 – 60.000 con cá bột/thau rất tiện lợi trong chăm sóc, vớt trứng hư, xi phông chất dơ lắng đọng dưới đáy thùng.

Cho cá bột mới ương ăn bằng sữa dùng cho heo con ăn và thức ăn đậm đặc của các công ty thức ăn thủy sản, liều lượng và kích cỡ thức ăn phụ thuộc vào ngày tuổi và cỡ giống ương, mà ta điều chỉnh cho phù hợp; sau 2 – 3 ngày ương thả thêm moina (trứng nước) làm thức ăn tự nhiên cho cá, việc này rất là quan trong góp phần cho cá ương mau lớn và tăng tỷ lệ sống. Cá ương được 18 – 20 ngày tuổi, tạt Sunfat đồng (CuSO4) 1 – 2 lần với liều lượng 0,4 – 0,5/m3 nước để phòng ngừa bệnh cho cá.

 

Nuôi thương phẩm

Quy trình sản xuất giống đơn giản, dễ áp dụng tại quy mô nông hộ gia đình, chủ động sản xuất tạo ra con giống tốt để phục vụ cho nhu cầu nuôi cá sặc rằn thương phẩm hiện nay. Nuôi cá tai tượng ghép với cá sặc rằn, cá sặc rằn là loài ăn tạp, ăn các nguồn bã hữu cơ, phân do cá tai tượng thải ra, tạo môi trường ít nhiểm bẩn từ đó cá tai tượng ít bệnh; trong khi đó đỡ tiêu tốn thức ăn cho cá sặc rằn, cả hai loài cá đều nhanh lớn, đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao.

Bố trí nuôi ghép với cá tai tượng: Nuôi ghép 5 – 7 con tai tượng cùng với 2 – 3 con cá sặc rằn/m2, thời gian 8 – 12 tháng cá sặc rằn đạt trọng lượng 8 – 15 con/kg thì thu hoạch để bán. Về thức ăn, chủ yếu cá sặc rằn ăn phân cá tai tượng, nguồn bã hữu cơ, nên không tiêu tốn thức ăn cho cá sặc rằn, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Quang Trí

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!