T2, 06/07/2020 02:10

Tác dụng của quercetin trên cá trắm cỏ nuôi

Chưa có đánh giá về bài viết

Kết quả của một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí của Hiệp hội nuôi trồng thủy sản thế giới cho biết, bổ sung 0,37 g/kg quercetin vào thức ăn có tác dụng cải thiện tăng trưởng, khả năng kháng ôxy hóa và chất lượng cơ thịt của cá trắm cỏ, Ctenopharyngodon idella.

Quercetin là một sắc tố thực vật (flavonoid) được sử dụng làm thuốc, có mặt trong trái cây, rau, lá và ngũ cốc. Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu nhằm đánh giá những tác dụng của thức ăn có chứa quercetin đến tăng trưởng, khả năng kháng ôxy hóa và chất lượng thịt của cá trắm cỏ, Ctenopharyngodon idella.


Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Có 6 loại thức ăn tham gia thí nghiệm được phân biệt theo lượng quercetin được thêm vào thức ăn: 0 (đối chứng) – 0,1 – 0,2 – 0,4 – 0,6 – 0,8 g/kg. Cá trắm cỏ thí nghiệm có trọng lượng trung bình 13,3 ± 0,1 g/con được cho ăn một trong 6 loại thức ăn trên trong 60 ngày.

Tăng trọng trung bình (WG) theo tương quan bậc hai với các mức bổ sung quercetin cho thấy, bổ sung 0,4 g/kg quercetin đã cải thiện WG (+4,73%) có ý nghĩa thống kê và làm giảm hệ số chuyển hóa thức ăn (- 0,06) khi so sánh với nhóm đối chứng (P < 0,05).

Tỷ lệ chất béo ở ruột đã giảm khi thêm quercetin ở mức 0,2 hoặc 0,4 g/kg (p < 0,05), và hoạt tính huyết thanh của alkaline phosphatase và superoxide dismutase đã tăng khi thêm quercetin ở mức 0,4 và 0,6 mg/kg (P < 0,05).

Thêm từ 0,2 – 0,6 g/kg quercetin đã tăng hàm lượng các acid amin tạo vị ngon hấp dẫn và làm giảm sự mất cơ thịt khi nấu (P < 0,05). Hàm lượng collagen ở thịt tăng khi thêm quercetin trong khoảng từ 0,4 – 0,8 g/kg (P < 0,05).

Tóm lại, bổ sung quercetin vào thức ăn có thể cải thiện tăng trưởng, tăng khả năng kháng ôxy hóa và tăng chất lượng cơ thịt của cá trắm cỏ thí nghiệm, hàm lượng khuyến cáo thêm quercetin vào thức ăn là 0,37 g/kg.

Anh Minh

JWAS

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!