T2, 06/07/2020 12:17

Tăng hiệu suất tôm nuôi nhờ phụ gia nguồn gốc thực vật

Chưa có đánh giá về bài viết

Việc bổ sung phụ gia vào thức ăn tôm giúp tỷ lệ sống tăng 21%, chuyển hóa thức ăn tăng 15%, năng suất nuôi tăng 14%. Điều này khẳng định tiềm năng của phụ gia thức ăn trong việc nâng cao năng suất và giảm áp lực dịch bệnh ngày càng gia tăng ngày nay ở hầu hết các khu vực sản xuất tôm.

Phụ gia nguồn gốc thực vật

Phụ gia thức ăn có nguồn gốc từ tự nhiên giúp duy trì hệ vi sinh đường ruột ổn định, giảm thiểu tác động của vi sinh vật gây bệnh, tăng khả năng tiêu hóa ở tôm, cải thiện sức sống và năng suất. Phụ gia thức ăn chứa những chất tăng cường sức khỏe đường ruột vì chúng cung cấp các hoạt chất kháng khuẩn tự nhiên vào trong đường ruột tôm. Bổ sung những chất này vào thức ăn là chiến lược phòng bệnh, nhất là những bệnh do vi khuẩn cơ hội gây nên. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này còn tùy thuộc vào hiệu lực của chất tăng cường sức khỏe đường ruột được lựa chọn. Phụ gia thức ăn bổ sung vào thức ăn phải bền với nhiệt để có thể dễ dàng tích hợp vào thức ăn trong nhà máy sản xuất thức ăn. Trong nghiên cứu của Ecuador, phụ gia thức ăn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe đường ruột được đánh giá dựa trên năng suất trong một trại mô hình thí nghiệm.

 

Quá trình thí nghiệm

Thử nghiệm được tiến hành trong trạm thực nghiệm của trang trại nuôi tôm nằm ở tỉnh Guayas, Ecuador trong suốt thời gian từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2015. Thí nghiệm được thực hiện với 2 lô gồm lô đối chứng, là các ao nuôi sử dụng thức ăn thông thường và các ao thí nghiệm sử dụng thức ăn bổ sung phụ gia có nguồn gốc thực vật được. Phụ gia được thêm vào bằng cách phun lên thức ăn với lượng 3 g/kg thức ăn, sử dụng chất kết dính thương mại trong suốt thời gian thử nghiệm. Thức ăn sử dụng là thức ăn công nghiệp với 35% đạm.

Tỷ lệ sống, năng suất nuôi và FCR từ các ao đối chứng và ao thí nghiệm sử dụng chất phụ gia tăng cường sức khỏe đường ruột tôm

Tỷ lệ sống, năng suất nuôi và FCR từ các ao đối chứng và ao thí nghiệm sử dụng chất phụ gia tăng cường sức khỏe đường ruột

Tôm nuôi thử nghiệm có kích cỡ trung bình 70 mg/con, nuôi với mật độ 10 con/m2, trong ao có diện tích 170 m2. Thí nghiệm được tiến hành lặp lại lần lượt trong 5 ao và 3 ao, trong 78 ngày. Thức ăn được cho ăn một lần mỗi ngày suốt buổi sáng theo bảng cho ăn cố định tương tự cho tất cả các ao. Quản lý ao nuôi theo những quy định sản xuất thông thường của trang trại.

 

Kết quả thí nghiệm

kết quả thí nghiệm tăng hiệu suất tôm nuôi nhờ phụ gia nguồn gốc thực vật

Bảng 1: Kết quả khi thu hoạch tại các ao đối chứng và ao nghiên cứu áp dụng chất tăng cường sức khỏe đường ruột sau 78 ngày nuôi (giá trị trung bình và độ lệch tiêu chuẩn lần lượt của 5 ao thử nghiệm và 3 ao đối chứng 170 m2).

Sau quá trình thí nghiệm thấy những ao nuôi sử dụng thức ăn có bổ sung chất phụ gia nguồn gốc thực vật cho hiệu quả sản xuất tốt hơn (Bảng 1). Cụ thể, ao nuôi bằng thức ăn có bổ sung phụ gia cho tỷ lệ sống tăng 20,5% so với ao đối chứng, sử dụng thức ăn thông thường, năng suất nuôi tăng 14,1% và chuyển hóa thức ăn tăng 14,9%. Tuy nhiên, ứng dụng phương pháp bổ sung vào thức trên tôm cho thấy tốc độ tăng trưởng chậm hơn 4,7%.

>> Một nhà máy sản xuất thức ăn tôm ở Panama, Nam Mỹ cũng ứng dụng chất phụ gia thức ăn có nguồn gốc thực vật, giống như trong nghiên cứu này vào trong thức ăn viên trong những điều kiện công nghiệp chuẩn. Kết quả đã tăng tỷ lệ sống từ 18 đến 24% so với nhóm đối chứng. 

Nguyễn Nhung

Thefishsite

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!