fbpx

Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu

Chưa có đánh giá về bài viết

(TSVN) – Trong một công văn mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định sẽ tiến hành rà soát hành vi vi phạm liên quan đến sử dụng mã số mã vạch nước ngoài trong xuất khẩu, nếu thực hiện, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam sẽ gặp thêm khó khăn vì chi phí và thủ tục.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), sau cuộc họp với các bộ ngành chiều 20/5/2020 về việc xem xét các biện pháp tháo gỡ vướng liên quan đến mã số mã vạch nước ngoài trên bao bì hàng xuất khẩu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã kết luận, giao Bộ Khoa học và Công nghệ có văn bản gửi Bộ Tài chính chỉ đạo cơ quan Hải quan không xử phạt doanh nghiệp xuất khẩu không có giấy ủy quyền hoặc giấy xác nhận sử dụng mã số mã vạch nước ngoài và tự chịu trách nhiệm về việc này. Cùng đó, nghiên cứu, rà soát sửa đổi quy định mã số mã vạch nước ngoài trong Nghị định số 74/2018/NĐ-CP trong năm 2020.

Ngay sau đó, Tổng cục Hải quan cũng đã có văn bản yêu cầu các cơ quan hải quan không kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến mã số mã vạch nước ngoài trên hàng xuất khẩu.

Tuy nhiên, trong chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Khoa học và Công nghệ sửa đổi Nghị định số 74/2018/NĐ-CP trong quý III năm 2020 nhưng không có nội dung về mã số mã vạch nước ngoài cho hàng thủy sản xuất khẩu. Tiếp theo đó, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có công văn khẳng định: sẽ rà soát hành vi vi phạm liên quan đến sử dụng mã số mã vạch nước ngoài để chỉnh sửa cho phù hợp. Đồng thời, nghiên cứu, sửa đổi Nghị định số 74/2018/NĐ-CP theo hướng tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu, không thực hiện thủ tục xác nhận mã số mã vạch nước ngoài(quy định tại khoản 2 Điều 19b Nghị định 74/2018/NĐ-CP) mà doanh nghiệp xuất khẩu tự kê khai và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc kê khai sử dụng mã nước ngoài.

Do đó, VASEP kiến nghị thông qua việc bổ sung yêu cầu bãi bỏ quy định về mã số mã vạch nước ngoài cho hàng xuất khẩu theo hướng tạo thuận lợi tối đa cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam như thông lệ quốc tế đang thực thi, không tạo thêm gánh nặng về thủ tục hành chính hay tạo ra các vướng mắc, ách tắc cho cộng đồng doanh nghiệp, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

PV

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ
Back to top
error: Content is protected !!