T2, 06/07/2020 09:49

Thái Bình: Làm giàu nhờ nuôi ếch

Chưa có đánh giá về bài viết

Với mô hình nuôi ếch thương phẩm và ếch giống, mỗi năm gia đình anh Đỗ Đường Cường thôn Lộng Khê 4 (Thái Bình) thu nhập hơn 100 triệu đồng, chưa kể tiền bán cá và hoa màu gieo trồng trên vùng đất chuyển đổi. Đó là khoản tiền không nhỏ đối với vùng nông thôn và hiệu quả hơn hẳn so với cấy 2 vụ lúa như trước đây.

Trong khi hầu hết các hộ dân ở xã An Khê (Quỳnh Phụ) chọn nuôi các con vật truyền thống như trâu bò, lợn, gia cầm hay cá thì gia đình anh Đỗ Đường Cường (thôn Lộng Khê 4) lại lựa chọn cho mình hướng đi riêng, đó là nuôi ếch thương phẩm. Bắt đầu làm quen từ năm 2004, đến nay mô hình nuôi ếch thương phẩm đang phát huy tốt hiệu quả, trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình anh Cường.

Trao đổi với chúng tôi, anh Cường cho biết, gia đình anh bắt đầu làm quen và đưa giống ếch thịt vào nuôi từ năm 2004, nhưng lúc đầu do chưa có kỹ thuật lại thiếu mặt bằng nên chỉ nuôi với số lượng ít để tìm hiểu kỹ hơn về tập tính của loài vật này. Sau đó nhận thấy hiệu quả kinh tế mà con ếch mang lại, vợ chồng anh đã bàn nhau và đi đến quyết định dồn đổi toàn bộ số ruộng của gia đình hiện có thành mảnh lớn liền kề và đầu tư xây dựng khu vực chuyên nuôi ếch thương phẩm rộng 4,5 sào ven sông Hoá.

Anh Đỗ Đường Cường (người mặc áo trắng) đang giới thiệu về mô hình nuôi ếch. Ảnh Ngọc Trâm

Trên khu vực chuyển đổi, anh cho đào ao ở khu vực trung tâm, vừa tận dụng để nuôi cá, vừa lấy nước ra vào tạo môi trường sống cho ếch. Sau khi nuôi thử nghiệm một số giống ếch đang có trên thị trường, gia đình anh quyết định chọn nuôi giống ếch của Thái Lan. Theo lời anh Cường thì so với các giống ếch khác, ếch Thái Lan phàm ăn, nhanh lớn, rất thích ứng với hình thức nuôi công nghiệp và ít bệnh tật.

Về thức ăn cho ếch, anh sử dụng phần lớn bằng thức ăn công nghiệp đồng thời tận dụng thêm nguồn thức ăn sẵn có là ốc bươu vàng băm hoặc xay nhỏ sau đó đem nấu chín để bổ sung cho ếch. Mỗi ngày ếch cần ăn 2 bữa, sau khoảng 4 tháng chăm nuôi là có thể xuất bán, lúc này trung bình một con ếch có trọng lượng khoảng 0,2 – 0,3 kg.

Năm 2010, gia đình anh Cường đã cung cấp cho thị trường khoảng 1 tấn ếch thịt, với giá bán trung bình 50.000 đ/kg, gia đình anh thu về 50 triệu đồng. Trừ đi khoảng 50% tiền giống và thức ăn, gia đình thu lãi khoảng 25 triệu đồng. Ngoài nuôi ếch thịt, gia đình anh Cường còn dành riêng một khu đất để nuôi 80 cặp ếch sinh sản bố mẹ. Để có kỹ thuật nuôi ếch sinh sản, anh đã phải lặn lội vào tận Thanh Hoá học tập mô hình và mua con giống bố mẹ. Đến nay anh đã hoàn toàn làm chủ việc cho ếch sinh sản.

Mỗi năm anh xuất bán hai lứa ếch giống vào tháng 3 và tháng 6. Với số ếch bố mẹ hiện có, trung bình hàng năm gia đình anh Cường xuất bán cho thị trường khoảng 7 vạn con ếch giống, phần còn lại anh chuyển sang nuôi thương phẩm. Mô hình khép kín này giúp gia đình anh vừa có thêm thu nhập, vừa chủ động được nguồn ếch giống tại chỗ.

P.V

Theo Báo Thái Bình

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!