Thái Nguyên: Nhân rộng mô hình nuôi cá rô phi đơn tính

Chưa có đánh giá về bài viết

Trạm Khuyến nông huyện Phú Bình, Thái Nguyên đang triển khai Dự án “Nhân rộng mô hình nuôi cá rô phi đơn tính” với tổng kinh phí gần 180 triệu đồng.

Dự án được triển khai với quy mô hộ gia đình, dự kiến kết thúc vào tháng 5/2015 với mức kinh phí được trích từ nguồn sự nghiệp khoa học của tỉnh năm 2014 và 2015.

Việc triển khai nuôi cá rô phi trên địa bàn huyện thời gian qua đã đem lại hiệu quả kinh tế cao. Người nuôi có thể thu lãi 50 – 70 triệu đồng/ha sau khi trừ các khoản chi phí. Với hiệu quả như vậy, huyện đã quyết định mở rộng mô hình nuôi loài thủy sản nước ngọt này. Hiện nay, toàn huyện có trên 430 ha ao, hồ có thể nuôi cá rô phi, đây là điều kiện thuận lợi giúp địa phương triển khai nhân rộng mô hình này thành công.

Nuôi cá rô phi đơn tính lãi 50 – 70 triệu đồng/ha – Ảnh: Quốc Minh

Cá rô phi đơn tính có ưu điểm dễ nuôi, nhanh lớn, nếu chăm sóc tốt sau 4 – 5 tháng có thể đạt trọng lượng 0,4 – 0,6 kg/con. Cá ăn hầu hết các loại thức ăn tự nhiên, mùn bã hữu cơ trong ao. Việc nuôi cá rô phi còn có công dụng tiêu diệt các loại động vật nhỏ mang mầm bệnh và làm sạch môi trường, cho sản phẩm có giá trị.

Trước đó, vào năm 2011, UBND tỉnh Thái Nguyên đã phê duyệt Dự án “Nhân rộng mô hình nuôi thâm canh cá rô phi dòng GIFT” do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh quản lý với tổng kinh phí thực hiện trên 206 triệu đồng. Dự án được thực hiện tại huyện Đồng Hỷ.

Mai Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
LIÊN HỆ

    Back to top
    error: Content is protected !!