Thanh Hóa: Hiệu quả bước đầu từ đa dạng hóa đối tượng nuôi

Chưa có đánh giá về bài viết

Tại xã Hoằng Yến, huyện Hoằng Hóa, nhờ thực hiện nuôi xen canh, luân canh đa thời vụ các đối tượng nuôi như tôm rảo, cua, cá và đưa một số loài mới vào thả nuôi, đã đem lại giá trị cao hơn khoảng 30%.

Gia đình anh Nguyễn Văn Phước (xóm 2, xã Hoằng Yến) cho biết: Từ đầu năm 2013 đến nay, gia đình anh nhận thầu 1,5 ha diện tích ao nuôi và đầu tư hơn 3 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng để nuôi tôm thẻ chân trắng (TTCT) 2 – 3 vụ/năm. Vụ 1 năm 2014 đã cho thu hoạch, năng suất tôm thương phẩm đạt 12 tấn/ha. Vụ thứ 2 đang phát triển tốt và chuẩn bị cho thu hoạch. So với tôm sú, TTCT dễ nuôi do chịu được môi trường thay đổi, thích nghi với độ mặn, chịu được nhiệt độ thấp, phàm ăn, cho năng suất cao…

Một số đối tượng mới được nhiều địa phương ở Thanh Hóa đưa vào nuôi – Ảnh: Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Thanh Hóa

Xã Hoằng Yến hiện có 195 ha nuôi trồng thủy sản (NTTS), trong đó, 130 ha ở vùng ngoài đê nuôi thủy sản nước lợ. Đến nay, 100% diện tích đã được nuôi xen canh, luân canh đa thời vụ, cho thu nhập khá ổn định. Bình quân mỗi năm, tổng sản lượng thủy sản các loại của xã đạt hơn 50 tấn, tổng sản lượng rau câu 1.000 – 1.200 tấn. Toàn xã có 72 hộ với  hơn 200 lao động tham gia NTTS. Tổng thu nhập bình quân của các hộ đạt 45 – 50 triệu đồng/ha/năm, đồng thời giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động thời vụ. Hàng năm, nghề này đóng góp khoảng 25% tổng thu ngân sách của địa phương.

Mai Anh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!