Thư ngỏ gửi doanh nghiệp và bạn đọc!

Chưa có đánh giá về bài viết

Thưa quý vị và các bạn, con tôm là đối tượng chủ lực của ngành thủy sản, có những đóng góp lớn cho thành công của toàn ngành. Mỗi năm giá trị sản xuất ngành tôm lên đến hàng trăm nghìn tỷ đồng, mang về cho đất nước hàng tỷ đô la từ xuất khẩu, góp phần xóa đói giảm nghèo, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động trên cả nước.

Nhằm góp phần khích lệ và đồng hành cùng ngành tôm, Hội Nghề cá Việt Nam đã chủ trương xây dựng ấn phẩm dành riêng cho con tôm, đó là Đặc san Con Tôm.

Với gần 20 năm phát triển, Đặc san Con Tôm (trước đây là Bản tin Con Tôm) đã trở thành người bạn thân thiết của người nuôi tôm và cộng đồng doanh nghiệp. Đặc san Con Tôm là ấn phẩm báo chí được xuất bản bởi Tạp chí Thủy sản Việt Nam (đơn vị trực thuộc của Hội Nghề cá Việt Nam), có nhiệm vụ tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các hoạt động của ngành tôm Việt Nam. Với nội dung trang báo đầy đặn, hình thức trình bày đẹp, hấp dẫn, Đặc san Con Tôm đã chiếm được cảm tình, lòng tin và sự ủng hộ của các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và bà con nuôi tôm.

Tuy nhiên, theo phản ánh của đông đảo bạn đọc và cộng đồng doanh nghiệp thủy sản, thời gian gần đây xuất hiện một bản tin về con tôm của 1 tổ chức, cá nhân không chính thống và không phải là một ấn phẩm báo chí. Qua tìm hiểu, có thể thấy, nội dung bản tin này là sao chép có chủ đích về hình thức và cóp nhặt nội dung trên các tờ báo của ngành thủy sản đã xuất bản và báo mạng…; thiếu thông tin tác giả cả trong bài viết và ảnh minh họa. Thậm chí, việc “tóm tắt” khi giới thiệu mô hình đã làm thông tin bị sai lệch và ảnh minh họa trong một số mô hình cũng đã bị các chủ mô hình phủ nhận… Đây có thể coi là một trong những hành vi vi phạm bản quyền trong báo chí; khi đã sao chép, cóp nhặt thông tin nhưng không ghi nguồn, trích dẫn cụ thể; các thông tin bị lấy lại ngay sau khi được đăng tải trên các trang điện tử.

Với tư cách là tờ báo chính thống của ngành thủy sản, chúng tôi không thể im lặng trước nạn sao chép đang ngày một nhức nhối như hiện nay. Đồng thời cần lên tiếng, cảnh báo để bảo vệ quyền lợi của những người làm báo chân chính, của doanh nghiệp, bà con nuôi tôm và nhất là bạn đọc khi cần thiết phải được cung cấp những thông tin đầy đủ, chính xác. Cùng đó, những ấn phẩm không chính thống, có vi phạm về bản quyền báo chí cần phải được “dẹp” bỏ.

Rất mong cộng đồng doanh nghiệp và bạn đọc thận trọng khi lựa chọn thông tin. Chúc ngành tôm Việt Nam luôn thành công.

Trân trọng!

Tạp chí TSVN

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!