T2, 06/07/2020 09:54

Thu nhập cao từ nuôi ếch

Chưa có đánh giá về bài viết

(Thủy sản Việt Nam) – Mô hình nuôi ếch đang được nhân rộng ở các địa phương bởi ếch là một mặt hàng mới, thực phẩm bổ dưỡng, một trong những đối tượng có giá trị kinh tế cao.

Hiện nay, nhu cầu thịt ếch trên thị trường ngày càng tăng và diễn ra tình trạng thiếu nguyên liệu cho nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu. Vì vậy, nghề nuôi ếch đang được nhiều nông dân trên khắp cả nước quan tâm, phát triển dưới nhiều hình thức (nuôi trong ao hồ, mương vườn, nuôi trong bể lót bạt nylon…) bởi thời gian nuôi ngắn, chi phí thấp mà lợi nhuận cao.

Trước đây, Việt Nam đã du nhập nhiều loài ếch khác nhau từ Cu Ba, Mexico, Brazil… như loài ếch bò (kích cỡ trung bình 500-900g) nhưng khả năng thích nghi của các loài này kém, nên không phát triển rộng, vì thế ếch đồng Việt Nam (kích thước trung bình 150-200g) vẫn được ưu tiên, tuy nhiên lượng giống chủ yếu khai thác tự nhiên, ngày càng có nguy cơ cạn kiệt. Gần đây, khi ếch Thái Lan (kích thước trung bình 200-400g) du nhập vào nước ta, đặc điểm sinh trưởng của chúng thích hợp với môi trường và phát triển rất tốt nên được nhiều người lựa chọn nuôi. Một số mô hình ở các tỉnh rất thành công như nuôi ếch Thái Lan ở An Giang, ếch đồng ở Hà Tĩnh…

Ếch dễ nuôi, ít bệnh, cho hiệu quả cao          Ảnh: Thanh Ngân

Bà con thường chọn nuôi ếch dưới hình thức công nghiệp thương phẩm. Ếch được nuôi ở mọi thời điểm, một năm có thể nuôi từ 2-3 đợt, mỗi đợt nuôi khoảng từ 3-4 tháng thì thu hoạch. Chi phí đầu tư cho nuôi ếch thương phẩm lại rất thấp, không tốn kém nhiều và rất đơn giản, chủ yếu là sử dụng thức ăn công nghiệp có hàm lượng đạm cao. Tuy nhiên, phải nắm vững quy trình, kỹ thuật nuôi và đảm bảo nguồn nước phải sạch. Do đặc tính ăn tạp nên chế độ ăn cho ếch phải cân đối và chia làm nhiều lần trong ngày, không nên cho ăn quá no. Khi cho ếch ăn, nên điều chỉnh lượng thức ăn, tránh dư thừa làm bẩn nước trong bể nuôi. Thay nước thường xuyên để đảm bảo an toàn vệ sinh và giữ cho môi trường luôn được ổn định, hạn chế dịch bệnh.

Hiện nay, nghề nuôi ếch đang phát triển và mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân.

>> Được biết, trên thị trường, giá ếch trung bình năm nay tăng gấp 2 lần so với mọi năm, từ 95.000 đồng/kg trở lên, tùy từng loại. Nếu nuôi ếch thịt, sau 3 tháng trọng lượng mỗi con sẽ đạt 200g là xuất bán được.

Hải Linh

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!