T2, 06/07/2020 10:07

“Thủ phủ” cá ngừ của Philippines

Chưa có đánh giá về bài viết

General Santos là thành phố sản xuất cá ngừ lớn nhất Philippines. Từ đầu những năm 1970, thành phố này đã được mệnh danh “thủ phủ” cá ngừ của Philippines. Nơi đây còn thu hút du khách bởi lễ hội cá ngừ hết sức đặc biệt.


Vị trí địa lý

General Santos hay Gensan là một thành phố ở miền Nam Philippines. General Santos nằm ở vĩ độ 6º7 Bắc, kinh độ 125º10 Đông. Thành phố này nằm ở Đông Nam của Manila, Cebu và nằm ở Tây Nam Davao. Đồng thời, General Santos cũng nằm trực tiếp ở phần đầu của Vịnh Sarangani, đó là một phần của Biển Celebes. Chính điều này đã mang đến cho General Santos nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đặc biệt là cho ngành công nghiệp đánh bắt thủy hải sản – ngành đóng vai trò chính trong nền kinh tế của General Santos.

 

Khí hậu

General Santos được hưởng khí hậu khá thuận lợi trong suốt cả năm, với nhiệt độ từ 28 – 360C. Lượng mưa trung bình trong mùa mưa ở một vài nơi dao động từ 279 – 300 mm. Nằm ngoài vành đai nhiệt đới gió mùa, nhưng General Santos lại được thiên nhiên ban tặng thời tiết thuận lợi trong suốt cả năm. Khách du lịch đến thăm thành phố General Santos sẽ được hưởng thời tiết tuyệt vời gần như ở mọi thời điểm.

 

Cá ngừ ở General Santos

Đánh bắt cá là một ngành công nghiệp mang đến khoảng gần 1,2 tỷ USD cho Philippines, đóng góp khoảng 4% GDP của đất nước. Với sản lượng hằng năm đạt 2,4 triệu tấn cá, trực tiếp tạo ra sinh kế và việc làm cho hơn 1 triệu người dân.

Cá ngừ là một trong số 200 loài cá ở Phillipines có giá trị thương mại cao. Phillipines đứng thứ 7 trong top các quốc gia sản xuất cá ngừ hàng đầu thế giới, cả về cá ngừ tươi/đông lạnh và cá ngừ đóng hộp.

Ngành công nghiệp cá ngừ chủ yếu tập trung ở thành phố General Santos, mặc dù ở thành phố Zamboanga và Davao đóng vai trò quan trong trong các hoạt động thủy sản thương mại. Tại General Santos, ngành công nghiệp cá ngừ hỗ trợ khoảng 50.000 việc làm trực tiếp và tạo ra thu nhập ngoại hối khoảng 325 triệu USD/năm.

 

Chợ đấu giá cá ngừ

Cá ngừ vây vàng được bán đấu giá tại cảng cá ngừ ở General Santos trên Vịnh Sarangani ở miền Nam Mindanao. Bến cảng nhỏ tấp nập tàu đánh bắt nên nhiều bè gỗ được dùng để vận chuyển cá từ những tàu không thể vào cập cảng. Một ống thép được chọc vào cá để lấy mẫu giữa cá nhằm xác định chất lượng của thịt cá. Giá trị của cá bị ảnh hưởng lớn bởi việc cá bị ức chế như thế nào khi đánh bắt và có được ướp đá tốt hay không sau khi đánh bắt.

Một khoản tiền lớn được trao tay trong phiên đấu giá và những con cá này được vận chuyển đến Tokyo, Seoul, San Fransisco và một vài nơi khác bằng đường hàng không ngay khi phiên đấu giá kết thúc. Cá ngừ kém chất lượng hơn thì dành cho tiêu thụ địa phương.

Thông thường phải có lời mời của những người mua thì mới được tham quan phiên đấu giá bởi phiên đấu giá này diễn ra rất nhanh chóng và hối hả, do đó họ không muốn nhiều du khách đến làm cản trở công việc của họ.

 

Hấp dẫn lễ hội cá ngừ

Là một vùng cung cấp chính thủy sản cho Philippines nên không có gì là ngạc nhiên khi lễ hội quan trọng ở thành phố General Santos dành riêng cho cá ngừ. Với tư cách là trung tâm đô thị lớn nhất ở miền Nam Philippines, thành phố General Santos tự hào có một cảnh quan đa dạng, một ngành nông nghiệp phát triển mạnh mẽ và là mảnh đất của nhiều tập đoàn quốc gia và quốc tế. General Santos có nền văn hóa lễ hội phát triển, đặc biệt là hai lễ hội quan trong năm.

Lễ hội cá ngừ ở thành phố General Santos được diễn ra vào tháng 9 hằng năm. Điểm độc đáo ở chỗ, đây không phải là lễ hội di sản văn hóa hoặc tôn thờ một vị thánh bảo trợ nào giống như hầu hết các lễ hội ở những nước khác; đây là lễ hội dành cho cá ngừ, để ăn mừng sự thành công của ngành công nghiệp cá ngừ và cũng là ý nghĩa của thành phố General Santos.

>> Năm nay, thành phố General Santos sẽ kỷ niệm lễ hội cá ngừ lần thứ 14 từ ngày 18/8 đến 9/9/2012.

Hồng Thắm

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài
error: Content is protected !!