Theo VASEP, 6 tháng đầu năm 2015, xuất khẩu tôm Việt Nam đạt hơn 1,2 tỷ USD, giảm 28% so cùng kỳ năm 2014. Dự báo xuất khẩu tôm 6 tháng cuối năm dự báo khó có thể bứt phá để đạt được con số xuất khẩu ấn tượng như năm 2014, nhưng sẽ khởi sắc so với nửa đầu năm 2015.
Sáu tháng đầu năm, xuất khẩu tôm chỉ mang về cho Việt Nam 1,3 tỷ USD, giảm 28% so cùng kỳ năm trước. Với nhiều khó khăn như hiện nay, liệu ngành tôm có thể cán đích như kỳ vọng?
Xuất khẩu mực và bạch tuộc Việt Nam sang Hàn Quốc 5 tháng đầu năm nay đạt giá trị 63,78 triệu USD, tăng 1,1% so cùng kỳ năm 2014. Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu hàng đầu mực và bạch tuộc, chiếm 40% tổng kim ngạch xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam.
Theo Bộ NN&PTNT, 7 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu thủy sản đạt 3,53 tỷ USD, giảm 17% so với cùng kỳ năm 2014.
Hiện nay các mặt hàng chế biến thủy sản của tỉnh Cà Mau đã xuất khẩu qua được 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, tăng gấp đôi so với đầu năm 2010.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, năm 2015, kim ngạch xuất khẩu tôm dự báo đạt khoảng 3,2 tỷ USD, giảm khoảng 700 triệu USD (so với 3,9 tỷ USD năm 2014).
Cá tra Việt Nam đang đối mặt khó khăn do nhu cầu tiêu thụ tiếp tục suy yếu ở nhiều thị trường trọng điểm và sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các nước láng giềng. Lợi nhuận từ hoạt động chế biến, xuất khẩu cá tra Việt Nam có dấu hiệu sụt giảm mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do nhu cầu tiêu thụ của thị trường Mỹ và EU truyền thống suy yếu; tạo áp lực khiến các hãng xuất khẩu phải mở rộng thị trường, tăng lượng hàng xuất khẩu sang Đông Nam Á, Mỹ Latinh và Trung Đông.
Sáu tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt hơn 14 tỷ USD, nhưng giá trị nhập khẩu cũng trên 11 tỷ USD. Những con số này đã dấy lên mối lo, liệu ngành nông nghiệp – bệ đỡ của nền kinh tế Việt Nam có thoát cảnh nhập siêu?
Thời tiết bất thường, giá cả không tốt đã khiến diện tích nuôi tôm chỉ phát triển cầm chừng, dẫn đến nguy cơ khan hiếm tôm nguyên liệu trong thời gian tới. Để hoàn thành mục tiêu năm của ngành, nhiều địa phương đang gắng sức phục hồi diện tích và sản lượng.
Xuất khẩu mực trong 5 tháng đầu năm đạt giá trị 87 triệu USD, chiếm 55% tổng giá trị xuất khẩu mực và bạch tuộc của Việt Nam, trong khi đó, xuất khẩu bạch tuộc đạt giá trị 72 triệu USD, chiếm 45% tỷ trọng. Mực sống/tươi/đông lạnh có giá trị xuất khẩu cao nhất đạt giá trị 41 triệu USD, tiếp đó là mực khô, nướng có giá trị xuất khẩu đạt 39 triệu USD. Mực chế biến hiện chỉ đạt giá trị xuất khẩu trong 5 tháng đầu năm nay là 7 triệu USD.